Vụ nhập thuốc chữa ung thư giả: Nhân viên khai làm theo chỉ đạo

278

Sáng 22/8, Tòa án nhân dân TPHCM tiếp tục ngày xét xử thứ 2 vụ án Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma và đồng phạm về tội buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với phần xét hỏi.

Ngày xét xử thứ 2 vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm tổ chức buôn lậu thuốc ung thư giả.

Ngày xét xử thứ 2 vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm tổ chức buôn lậu thuốc ung thư giả.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Nguyễn Minh Hùng không trình bày gì thêm mà ủy quyền cho các luật sư bào chữa.

Trả lời trước hội đồng xét xử, bị cáo Bùi Ngọc Duy (31 tuổi, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma) đã phủ nhận cáo buộc và cho rằng bị cáo chỉ thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Minh Hùng thuê dược sĩ Phạm Văn Thông cùng làm giả hồ sơ thuốc chữa bệnh H- Capita 500mg Cape để nộp cho Cục Quản lý dược, Bộ Y tế xin cấp phép nhập khẩu thuốc.

Trước đó, bị cáo Thông đã khai nhận sau khi viết hồ sơ kỹ thuật thuốc có giao cho Duy. Tuy nhiên, Duy cho rằng hoàn toàn không tham gia vào khâu làm giả hồ sơ thuốc. Đồng thời, Duy cho biết do thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo VN Pharma, nên trong quá trình dọn dẹp lại phòng làm việc đã vứt bỏ con dấu của công ty mà không biết con dấu có liên quan đến vụ án… Tiếp đó là phần xét hỏi các bị cáo còn lại trong vụ án.

Các bị cáo tại TAND TPHCM.

Các bị cáo tại TAND TPHCM.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty VN Pharma kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013, thông qua Võ Mạnh Cường – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và hàng hải quốc tế H&C, Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma đã đặt mua 9.300 hộp thuốc H-Capita là thuốc chữa bệnh ung thư có nhãn mác Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Sau đó, Cường đã mua thuốc từ một người nước ngoài chưa rõ lai lịch và được người này cung cấp các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada và được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến này 28/8./.

Bán thuốc chữa ung thư giả: Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định “không biết lô thuốc nhập về là giả”