VnIndex giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tháng “cô hồn”, điều không còn bất ngờ trong lịch sử TTCK Việt Nam!

237

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, xá tội vong nhân. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm mà các hoạt động làm ăn, kinh doanh, buôn bán… nhìn chung không gặp nhiều thuận lợi, hầu hết mọi người đều kiêng kị, né tránh thực hiện các công việc quan trọng diễn ra trong tháng này.

Vì lẽ đó, các hoạt động kinh doanh, giao dịch… diễn ra trong tháng này thường khá ảm đạm và “tâm lý tháng 7” cũng xuất hiện hàng năm trên TTCK Việt Nam.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7 âm lịch (22/8 theo lịch dương), TTCK Việt Nam đã có phiên điều chỉnh khá mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VnIndex giảm 7,53 điểm (0,98%) xuống 761,26 điểm. Số mã giảm điểm trên HoSE lên tới 172 mã, áp đảo hoàn toàn so với 94 mã tăng điểm.

Việc thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay có nguyên nhân từ việc áp lực bán tăng mạnh trên TTCK trong vài tuần gần đây; do thị trường thiếu vắng dòng cổ phiếu dẫn dắt; cũng có thể do sự thất vọng của giới đầu tư về kết quả kinh doanh quý 2 vừa qua…

Tuy nhiên, nếu nhìn vào quá khứ thì có thể thấy việc thị trường giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tháng 7 âm lịch thực ra không quá bất ngờ. Cụ thể, theo thống kê từ năm 2006 tới nay (tính cả phiên 22/8/2017) thì chỉ số VnIndex có tới 9 lần giảm điểm và chỉ có 3 lần tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng cô hồn.

Không những vậy, phiên giao dịch đầu tháng 7 âm cũng thường có xu hướng giảm khá mạnh. Năm 2016 là thời điểm VnIndex có mức điều chỉnh nhẹ nhàng nhất cũng lên tới 0,7%. Cá biệt, những năm 2006; 2007, mức điều chỉnh trong phiên đầu tiên của tháng cô hồn còn lên tới 2,84% và 4,56%.

Những con số thống kê trên phần nào cho thấy nhà đầu tư Việt Nam luôn có sự thận trọng nhất định mỗi khi bước vào tháng cô hồn.

Mặc dù giảm sâu trong phiên đầu tiên, tuy nhiên phiên giao dịch kế tiếp trong tháng cô hồn lại diễn ra tương đối cân bằng. Theo đó, từ năm 2006 đến 2016 có 6 lần VnIndex tăng điểm trong phiên giao dịch thứ 2 của tháng 7 âm, ngược lại, số lần giảm điểm chỉ là 5.

Có lẽ việc thị trường giảm sâu trong phiên giao dịch trước đó khiến nhà đầu tư đẩy mạnh “bắt đáy” trong phiên kế tiếp, và điều này giúp thị trường có xu hướng cân bằng hơn trong phiên giao dịch thứ 2 của tháng cô hồn.

Tính chung trong cả tháng 7 âm lịch giai đoạn 2006 – 2016, xu hướng thị trường nhìn chung khá cân bằng với 6 lần giảm điểm và 5 lần tăng điểm. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là kể từ năm 2010 đến nay, VnIndex chủ yếu giảm điểm trong tháng cô hồn.