VinaCapital tiếp tục thoái vốn tại các dự án bất động sản

232

Dự án khu đô thị Mỹ Gia được triển khai tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và được VinaLand mua lại vào năm 2008. Theo thông báo, VinaLand đã nhận 5,9 triệu USD tiền mặt từ việc chuyển nhượng này, cao hơn 0,7% giá trị tài sản ròng trước kiểm toán tại ngày 30/6.

Theo CEO VinaLand David Blackhall, việc thoái vốn này là kết quả có lợi cho VinaLand do việc chuyển nhượng cũng dẫn tới việc chấm dứt khoản nợ 2,4 triệu USD. Trước đó, hồi cuối tháng 4/2017, VinaLand đã chuyển nhượng vốn tại 2 lô đất cũng tại dự án này, thu về 5,5 triệu USD tiền mặt.

Hiện VinaLand đang trong thời kỳ thoái vốn và sẽ không đầu tư mới. Được biết, quỹ này có 14 tài sản với giá trị ròng đạt 244 triệu USD tính đến cuối tháng 6/2017.

Cuối tháng 5 vừa qua, VinaLand cũng thông báo sẽ thoái toàn bộ vốn khỏi dự án Times Square nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho Công ty Elite Capital Resources Limited sau gần 1 thập kỷ gần như bất động và thu về số tiền 41 triệu USD.

Dự án Đại Phước Lotus

Hồi tháng 4, các quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited – VOF (thuộc VinaCapital) cũng đã công bố thoái toàn bộ vốn nắm giữ tại dự án Đại Phước Lotus cho một công ty thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development Co., Ltd. (CFLD). Hai khoản tiền thu về lần lượt là 48,8 triệu USD (tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng).

Dự án Đại Phước Lotus có tổng diện tích 198,5ha và được VinaLand mua lại từ năm 2007. Đây là dự án phát triển khu dân cư và được chia thành 6 khu. Trong đó, một khu đang trong giai đoạn xây dựng và mở bán, các khu khác cũng đã nhận được giấy phép quy hoạch.

Ngoài ra, được biết từ tháng 3/2017, VinaCapital đã không còn là cổ đông của Công ty TNHH Vina Alliance – chủ đầu tư khu phức hợp VinaSquare tại khu “đất vàng” rộng hơn 3ha ở số 152 Trần Phú quận 5 TP HCM.

Cụ thể, Công ty TNHH Vina Alliance được UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 13/10/2008, với dự án xây dựng khu phức hợp VinaSquare tại khu đất vàng 152 Trần Phú, có 3 mặt tiền hướng ra đường Trần Phú, Lê Hồng Phong và Trần Nhân Tôn quận 5.

Khu đất này trước đây là Nhà máy thuốc lá Sài Gòn (nay là Công ty TNHH Thuốc lá Sài Gòn) thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Năm 2008, Nhà máy thực hiện di dời ra KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) và khu đất được góp vốn vào liên doanh để đầu tư khu phức hơp VinaSquare có tổng vốn tương đương 210 triệu USD với thời gian hoạt động là 50 năm.

Trước ngày 4/1/2017, các cổ đông của Công ty TNHH Vina Alliance có vốn điều lệ 800 tỷ đồng bao gồm: Tổng công ty Thuốc lá Việt nam (Vinataba) giữ 20% cổ phần, Công ty TNHH MTV thuốc lá Sài Gòn nắm 7,5%; Công ty TNHH Sơn Đông nắm 10,5% và Công ty Pacific Alliance Land Limited thuộc quỹ đầu tư Vina Capital giữ 62% còn lại.

Sau đó, xuất hiện nhà đầu tư mới là Công ty TNHH bất động sản Trí Đức mua lại 62% cổ phần của Công ty Pacific Alliance Land Limited. Công ty TNHH bất động sản Trí Đức có văn phòng ở số 36-38 Nguyễn Văn Trỗi phường 15 quận Phú Nhuận TP HCM với vốn điều lệ 600 tỷ đồng.

Nguồn tin riêng cho biết người đại diện pháp luật đồng thời là cổ đông nắm giữ 66% cổ phần của công ty này là ông Lê Thanh Liêm, cũng đồng thời là cổ đông lớn của một công ty bất động sản vừa lên sàn năm 2016 vừa qua với giá trị vốn hóa “tỷ đô”.

VinaCapital đã chính thức thoái hết vốn tại một siêu dự án ở Đồng Nai