Vẫn có cổ phiếu đi ngược thị trường tăng giá 50% trong tuần giao dịch “khủng hoảng” vừa qua

255

Một tuần giao dịch đầy sóng gió với thị trường chứng khoán Việt Nam đã trôi qua. Các cổ phiếu trụ cột trên thị trường đồng loạt bị bán mạnh đã khiến cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có mức giảm điểm khá mạnh trong tuần. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 2,1% xuống 772,08 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index cũng giảm 1,1% xuống 100,86 điểm.

Thống kê cả hai sàn giao dịch HOSE và HNX tuần vừa qua có 228 mã tăng giá, trong khi có 377 mã giảm và 111 mã đứng giá.

Riêng trên sàn HOSE, trong tổng số 337 mã đang niêm yết thì có 107 mã tăng, 210 mã giảm và 208 mã đứng giá.

Sau một tuần giao dịch bùng nổ trước đó thì sàn HOSE đã có một tuần giao dịch đáng quên vừa qua khi chỉ có 2 cổ phiếu tăng giá trên 20% và cũng chỉ có 7 cổ phiếu tăng giá trên 10%. Dẫn đầu về mức tăng giá tại sàn HOSE là cổ phiếu TDG của Công ty Cổ phần Dầu khí Thái Dương với 21,57%. Đợt tăng này của TDG diễn ra sau khi cổ phiếu này có một khoảng thời gian lao dốc rất mạnh từ đầu tháng 7/2017.

Tiếp sau đó, cổ phiếu TSC của Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ đứng thứ hai với mức tăng giá 21,5%. Cổ phiếu này đã có 4 phiên tăng trần và điều chỉnh giảm sàn và phiên cuối tuần. Việc cổ phiếu TSC tăng giá trong thời gian vừa qua là khá khó hiểu khi doanh nghiệp này có KQKD quý II/2017 không được tốt.

Chiều ngược lại, cổ phiếu SBT của Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh bất ngờ dẫn đầu danh sách giảm giá với 22,66%. Cổ phiếu này trong tuần đã có 4 phiên giảm sàn liên tiếp và chỉ hồi phục trở lại vào phiên cuối tuần. Việc SBT giảm giá liên tục trong bối cảnh ngày thực hiện hoán đổi cổ phiếu với BHS đang đến gần. Trong tuần cổ phiếu BHS của Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa cũng giảm khoảng 5%.

Đứng sau SBT về mức giảm giá là cổ phiếu CMX của Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cà Mau với 20%. Trước đó, CMX đã có chuỗi 9 phiên tăng trần liên tiếp.

Trên sàn HNX, trong tổng số 379 mã niêm yết thì có 121 mã tăng, 167 mã giảm và 91 mã đứng giá.

Mặc dù thị trường chung đi theo chiều hướng rất tiêu cực nhưng sàn HNX tuần vừa qua tiếp tục có cổ phiếu tăng giá đến trên 50% đó là CVN của Công ty cổ phần Vinam. Trong tuần, CVN có 4 phiên tăng trần liên tiếp và 1 phiên tăng 6,7%. Tính chung cả tuần, CVN tăng 50,94%.

Tiếp sau đó, cổ phiếu SPP của Công ty cổ phần Bao bì Nhựa Sài Gòn bất ngờ có chuỗi tăng giá mạnh khi 8/8/2017 là ngày giao dịch không hưởng quyền để SPP trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:30. Tính chung cả tuần, SPP tăng 27,5%.

Chiều ngược lại, cổ phiếu HLC của CTCP Than Hà Lầm – Vinacomin là giảm mạnh nhất sàn HNX với 33,87%. Cổ phiếu này đã có 1 phiên đứng giá đầu tuần sau đó là chuối 4 phiên giảm sàn liên tiếp. Cổ phiếu CET của Công ty cổ phần Tech-Vina đứng thứ hai với mức giảm 26,9%. Trong tuần, CET có 4 phiên giảm sàn liên tiếp và một phiên tăng trần cuối tuần.

Lãnh đạo rót tiền mua/bán cổ phiếu: Cuộc chơi của những người giàu