Ung thư vú không còn sợ di căn lên não, theo nghiên cứu từ ĐH California

224

Phương pháp mới điều trị ung thư vú di căn lên não

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California ở Los Angeles, Hoa Kỳ đã kết hợp liệu pháp tế bào và liệu pháp gen giúp điều trị hiệu quả khối u ác tính ở não cũng như ung thư vú di căn lên não.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Theo ước tính của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (National Cancer Institute), khoảng 235.000 ca mắc bệnh ung thư vú mới xuất ở Hoa Kỳ mỗi năm và số người tử vong khoảng 40.000.

Hầu hết số ca tử vong là do di căn (metastasis). Khi đó, các khối u sẽ di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể như não. Khối u di căn lên não sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó hơn. Việc sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị đều không hiệu quả.

Nhiều loại thuốc hóa trị không hiệu quả vì thuốc bị cản trở bởi vách ngăn máu não. Khối u thứ cấp (hay khối u di căn) phát triển ở nhiều vị trí trong não khiến phương pháp xạ trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Giáo sư Carol Kruse (ngoài cùng bên trái) cùng với nhóm nghiên cứu

Kết hợp liệu pháp tế bào và liệu pháp gen

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp cả hai liệu pháp: Liệu pháp tế bào và liệu pháp gen.

Liệu pháp tế bào sử dụng tế bào T, được tìm thấy trong hệ miễn dịch nhằm chống lại các tế bào ung thư vú. Tế bào T được tiêm vào một phần của não có khối u thứ cấp. Sau đó, các nhà khoa học quan sát cách thức tế bào T dịch chuyển, nhận dạng và giết chết tế bào ung thư.

Liệu pháp gen sử dụng virus mang gen đặc trưng. Gen này khiến tế bào ung thư mẫn cảm với thuốc điều trị 5-flurocytosine (5-FC).

Khi thử nghiệm trên chuột, một trong hai phương pháp khiến ung thư di căn trên não giảm. Tuy nhiên khi kết hợp cả hai liệu pháp, các tế bào ung thư bị giết chết nhiều hơn.

Nguồn: American society of clinical Oncology

Nguồn: American society of clinical Oncology

Liệu pháp tế bào và liệu pháp gen đang được thử nghiệm, nhằm sớm đưa phương pháp điều trị lâm sàng này cho các bệnh nhân ung thư não ác tính sơ cấp. Các nhà khoa học khuyến cáo nên nhanh chóng kết hợp cả hai liệu pháp này, tiến hành thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư khác di căn lên não.

Giáo sư Carol Kruse, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Hiện có rất ít quỹ tài trợ dành cho việc nghiên cứu ung thư di căn lên não, mặc dù ung thư di căn lên não xảy ra phổ biến gấp 10 lần so với ung thư não nguyên phát ở người”.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Clinical Cancer Research.

*Theo Medical News Today

Mô bào đặc ở vú: Phụ nữ có càng nhiều, nguy cơ ung thư vú càng cao