TP.HCM: Cấp bách sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh để giảm ùn tắc giao thông

193

Để thực hiện nhanh dự án này, Phó Thủ tướng giao UBND Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ các quy định của pháp luật để quyết định theo thẩm quyền việc tiếp tục giao nhà thầu thực hiện theo Hợp đồng chìa khóa trao tay đã ký kết và chịu trách nhiệm về phương án bố trí vốn thực hiện dự án, phù hợp với ngân sách của Thành phố và theo quy định pháp luật về đầu tư công.

Theo báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh, ngày 10/4/2009 Thành phố đã ký Hợp đồng chìa khóa trao tay số 195/HĐ-KQL1-KHĐT với Tổng Công ty Xây dựng số 1 để thực hiện dự án sửa chữa, khắc phục các hư hỏng tại công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tổng Công ty Xây dựng số 1 đã triển khai thực hiện và hoàn thành một số công việc theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, vì các nguyên nhân khác nhau nên đến nay các bên chưa thể hoàn tất hợp đồng.

UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay cần phải tiếp tục thực hiện dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh vì đây là một trong những dự án cấp bách và có ý nghĩa quan trọng trong Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông của thành phố giai đoạn 2016-2020. Bộ Xây dựng thống nhất với kiến nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh xin được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo Hợp đồng chìa khóa trao tay số 195/HĐ-KQL1-KHĐT ngày 10/4/2009.

Được biết, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh dài 3,2 km, rộng khoảng 30m cho 6 làn xe được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2003. Tuy nhiên đến năm 2004, tuyến đường này đã xảy ra sụt lún và ngập nước. Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 – TP.HCM đã thuê đơn vị tư vấn kiểm tra và xác định tuyến đường này lún nặng, trong đó có những đoạn lún đến hơn 1m.

Mười mấy năm qua, tuyến đường này thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi mưa và triều cường, ảnh hưởng không nhỏ đến xe cộ và cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Không những thế những ổ voi ổ gà trên tuyến đường còn gây không ít những vụ tai nạn thương tâm cho người dân.