Tổng thống Trump làm Amazon mất 5,7 tỷ USD chỉ bằng một bài viết trên Twitter

220

Ông Trump chỉ trích Amazon vì “gây thiệt hại lớn cho các nhà bán lẻ chịu thuế”. Cổ phiếu của Amazon mất 1,2% giá trị trong 2 giờ trước giao dịch sau nhận xét này nhưng hồi phục lại sau khi thị trường mở tại New York, tăng 0,33% vào buổi trưa.

Tổng thống viết: “Amazon đang gây thiệt hại lớn cho những nhà bán lẻ nộp thuế. Thị trấn, thành phố và tiểu bang trên khắp nước Mỹ đang bị tổn thương – nhiều người mất việc làm”.

Dòng tweet (bài viết trên Twitter) thổi bay 5,7 tỷ USD của Amazon
Dòng tweet (bài viết trên Twitter) thổi bay 5,7 tỷ USD của Amazon

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích Amazon và tờ Washington Post, thuộc sở hữu của người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, vì cách viết bài của tờ báo này. Tháng 12/2015, ông Trump cáo buộc ông Bezos sử dụng Washington Post như bình phong để giảm thuế cho Amazon và tuyên bố cổ phiếu Amazon sẽ “sụp đổ như túi giấy” nếu không nhờ sự sắp xếp này.

Ông Bezos sở hữu tờ Washington Post thông qua một công ty cổ phần mà không liên kết với Amazon. Tổng thống Mỹ từng nhiều lần sử dụng tài khoản Twitter cá nhân để tấn công các công ty và thường làm cho giá trị của cổ phiếu sụt giảm tạm thời.

Cổ phiếu Toyota từng sụt giảm trong vòng vài phút sau một tweet tiêu cực hồi tháng 1, trong đó ông Trump thề sẽ không cho công ty chuyển đến Baja California ở Mexico, khiến giá trị của hãng xe giảm khoảng 1,2 tỷ USD.

Tháng 12, nhà lãnh đạo công kích các công ty quốc phòng Boeing và Lockheed Martin, tuyên bố rằng cả 2 đều đang tính phí chính phủ quá cao. Giá trị của Boeing giảm hơn 1 tỷ USD trong khi Lockheed giảm 3,5 tỷ USD.

Từ lâu, Amazon đã phải đối mặt với chỉ trích ở nhiều quốc gia về số tiền thuế phải trả. Ở Mỹ, công ty đấu tranh trong nhiều năm để chống lại việc thu thuế doanh thu từ khách hàng. Tuần trước, Amazon từng giảm một nửa khoản thuế phải trả ở Anh, chỉ còn 7,4 triệu Bảng cho dù doanh thu ở nước này tăng vọt lên hơn 7 tỷ Bảng Anh.

Năm 2015, Amazon đồng ý ngừng sử dụng một cách thức gây tranh cãi cho phép tất cả doanh thu và lợi nhuận ở Anh được báo cáo thông qua một công ty con ở Luxembourg sau khi có sự can thiệp của bộ trưởng Tài chính Anh khi đó là George Osborne.

Tổng thống Trump đi vắng, Nhà Trắng trở thành công trường