Tín dụng tăng vọt: Sẽ không loại trừ khả năng gây biến động mạnh về thanh khoản

251

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia thì tín dụng tính đến hết tháng 7/2017 ước tăng 9,3% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 8,8%). Điều này đồng nghĩa với việc dư nợ cho vay chỉ tăng 0,24% riêng trong tháng 7.

Cũng theo báo cáo này, tỷ trọng tín dụng trung và dài hạn trong 7 tháng đầu năm có xu hướng giảm, chiếm khoảng 53,9% tổng tín dụng (cuối năm 2016 chiếm 55,1%) trong khi tỷ trọng tín dụng ngắn hạn có xu hướng tăng, chiếm 46,1% (cuối năm 2016 chiếm 44,9%).

Trước khả năng hệ thống ngân hàng sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 18% đặt ra hồi đầu năm, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng giảm lãi suất cho vay, đồng thời đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% trong năm nay, trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô.

Đề xuất này không có gì là bất ngờ đặt trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở mức khá thấp trong khi động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP còn gặp nhiều trở ngại. Hiện tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng đạt khoảng 6 triệu tỷ đồng.

Nếu tăng trưởng tín dụng đạt 20% nghĩa là cả năm 2017 dư nợ phải tăng thêm 1,2 triệu tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa trong 5 tháng cuối năm, một lượng vốn không hề nhỏ (khoảng 642 nghìn tỷ đồng) sẽ được tiếp tục bơm ra nền kinh tế.

Vấn đề đặt ra là liệu khi các ngân hàng được khuyến khích tăng cung vốn cho nền kinh tế thì liệu thanh khoản của hệ thống có gặp khó khăn hay không.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), điều này có thể sẽ diễn ra tại một số thời điểm nhất định, nhất là trong giai đoạn cao điểm chi trả nhu cầu thanh toán vào cuối quý IV. Một yếu tố khác nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thanh khoản hệ thống chính là việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn TPCP của KBNN.

Tại thời điểm cuối tháng 5 năm nay, ước tính có 143 nghìn tỷ đồng đang được KBNN gửi vào hệ thống ngân hàng. Trong các tháng tới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về đẩy mạnh vốn đầu tư công, lượng vốn này sẽ được rút ra dần và không loại trừ khả năng sẽ gây biến động mạnh về thanh khoản của toàn hệ thống. Đây là yếu tố cần được quan sát chặt chẽ trên thị trường tiền tệ.

Vì sao thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trong thời gian qua?