Thông tin xử lý 7 dự án nhà ở bị vướng pháp lý, ách tắc tiền sử dụng đất

Phương án xử lý 7 dự án nhà ở bị vướng pháp lý 

Trong 38 dự án nhà ở được ưu tiên giải quyết các vấn đề pháp lý, chiều 20/2/2023, lãnh đạo UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan đã họp với chủ đầu tư 7 dự án. 

Đại diện một doanh nghiệp tham dự cuộc họp cho biết, lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ ghi nhận thông tin về các vấn đề ách tắc của 7 dự án. Dự kiến trong tuần tới sẽ đưa ra hướng xử lý tiếp theo. (Xem chi tiết)

Tiền sử dụng đất dự án nhà ở: Chủ đầu tư xin nộp, ách tắc khâu thu

Trong hàng trăm dự án nhà ở tại TP.HCM đang vướng thủ tục pháp lý, không ít dự án bị ách tắc tại khâu xác định tiền sử dụng đất, trong khi nhiều chủ đầu tư rất muốn nộp.

Tổng thời gian giải quyết hồ sơ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các dự án từ 3 đến 6 tháng, thậm chí vài năm. 

Để đẩy nhanh khâu xác định, thẩm định, quyết định giá đất cụ thể, UBND TP.HCM đã đưa nội dung này vào dự thảo thay thế Nghị quyết số 54/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố. (Xem chi tiết)


Không ít dự án nhà ở tại TP.HCM vướng mắc tại khâu xác định tiền sử dụng đất. (Ảnh: Hoàng Hà)

Động thái xử lý 3 lô trái phiếu trị giá 5.600 tỷ đồng của Novaland 

Novaland vừa đưa ra phương án thoả thuận với đại diện sở hữu lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng đến hạn thanh toán. Lô trái phiếu này đáo hạn ngày 12/2/2023, lãi suất cố định 10,5%/năm, trả 6 tháng/lần. 

Novaland đề xuất trong 2 tháng sẽ cùng đại diện sở hữu lô trái phiếu có phương án như giãn thời hạn thanh toán tiền gốc hoặc hoán đổi tiền gốc bằng các sản phẩm bất động sản do công ty đang đầu tư và phát triển. 

Tuy nhiên, đại diện sở hữu lô trái phiếu cho biết, trái chủ không đồng ý với đề xuất của Novaland. (Xem chi tiết)

Bên cạnh đó, Novaland cũng vừa thông báo giao dịch hoán cổ phần tại 2 công ty thành viên cho đối tác ngoại Dallas Vietnam Gamma Ltd để hủy các lô trái phiếu trị giá nghìn tỷ đồng. (Xem chi tiết)

Đầu tư nhà giá rẻ ở được vay lãi suất 5,5%/năm

Giai đoạn 2022 – 2026, Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh Bình Dương được đầu tư, cho vay 4 lĩnh vực. 

Với lĩnh vực xã hội hoá hạ tầng xã hội, chủ đầu tư các dự án như: Nhà lưu trú cho công nhân, ký túc xá sinh viên; khu tái định cư; chung cư cho người thu nhập thấp; cải tạo, nâng cấp nhà trọ… sẽ được Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh Bình Dương cho vay với lãi suất ưu đãi. (Xem chi tiết)

Lâm Đồng có bao nhiêu dự án nhà ở trong năm 2023?

Theo kế hoạch phát triển nhà ở vừa được phê duyệt, năm 2023, UBND tỉnh Lâm Đồng dự kiến triển khai: 7 dự án nhà ở thương mại, khu dân cư, khu đô thị; 3 dự án nhà ở xã hội; 2 dự án nhà ở tái định cư tại TP.Đà Lạt.

Để thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở nói trên, UBND tỉnh Lâm Đồng dự kiến dành 455ha đất và cần nguồn vốn 12.000 tỷ đồng. (Xem chi tiết)

Cần Thơ dự kiến triển khai 2 dự án nhà ở xã hội 

Theo Sở Xây dựng TP.Cần Thơ, hiện trên địa bàn có 7 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp với diện tích đất 5,66ha. Trong đó, có 4 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. 

Hiện tổng số căn hộ nhà ở xã hội đã hoàn thành và đang xây dựng tại TP. Cần Thơ chỉ mới 2.227 căn, trong khi nhu cầu của người dân về loại hình nhà ở này cao hơn gấp nhiều lần.

Để giải quyết bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp, TP. Cần Thơ đang tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển mới các dự án nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030.

Riêng năm 2023, TP. Cần Thơ sẽ xúc tiến đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội tại huyện Phong Điền với tổng diện tích 17,5ha. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ phát triển nhà ở xã hội với quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại. 


Doanh nghiệp than khó vẫn bán nhà giá cao, ưu tiên gỡ vướng 38 dự ánBên cạnh các giải pháp gỡ vướng thủ tục pháp lý cho các dự án nhà ở, những ý kiến khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản là những thông tin đáng chú ý tuần qua.