“Thị trường tài chính ngân hàng vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại”

205

Trong thời gian gần đây, thị trường tài chính Việt Nam ghi nhận hiện tượng một số ngân hàng ngoại rút vốn hoặc thu hẹp hoạt động như Commonwealth Bank of Australia chuyển nhượng chi nhánh TP.HCM cho VIB, ANZ bán mảng bán lẻ cho Shinhan Bank, HSBC thoái vốn khỏi Techcombank,… những động thái này đang đặt ra câu hỏi liệu ngành ngân hàng Việt Nam có còn hấp dẫn đối với các ngân hàng nước ngoài?

Thực sự ngân hàng ngoại đang dần rời bỏ Việt Nam, hay chiến lược đầu tư của họ đang thay đổi? Theo chuyên gia tài chính ngân hàng – TS Cấn Văn Lực, hiện tượng này không đáng lo ngại, bởi vì thị trường tài chính ngân hàng vẫn hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư ngoại.

Thực tế, động thái rút vốn, thoái vốn của một số ngân hàng ngoại về cơ bản là sự thay đổi về chiến lược kinh doanh, các ngân hàng này muốn tránh sự trùng lặp trong kinh doanh ở Việt Nam.

Thêm vào đó, từ cuối năm 2016 tới nay, thị trường ghi nhận thêm sự ra mắt và nhập cuộc của các ngân hàng 100% vốn ngoại như CIMB Bank Berhad (Malaysia) và United Overseas Bank Limited (Singapore) tại Việt Nam. Điều này hứa hẹn thị trường và hoạt động ngân hàng Việt Nam sẽ sôi động hơn, chuyên nghiệp hơn khi có thêm sự tham gia của các ngân hàng nước ngoài vào thị trường tài chính tại Việt Nam.