Thất thu cá ngừ đại dương, 80-90% số tàu hành nghề thua lỗ

213

Đa số các tàu cá sau chuyến đi biển gần 1 tháng ròng nhưng chỉ bắt được chưa tới 10 con. Sau khi trừ tất cả các chi phí thì chủ tàu thua lỗ đến gần trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây, các tàu khai thác cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đều lâm vào cảnh thua lỗ

Thời gian gần đây, các tàu khai thác cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đều lâm vào cảnh thua lỗ

Có mặt tại cảng cá Hòn Rớ (Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) vào những ngày đầu tháng 8, chúng tôi chứng kiến một khung cảnh tương đối ảm đạm của hoạt động thu mua cá ngừ đại dương ở đây. Nếu như trước đó mỗi ngày tại cảng cá Hòn Rớ có từ 40 – 50 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập bến thì thời điểm này chỉ lác đác 4 – 5 tàu, sản lượng không đáng kể.

Ông Thân Văn Hợi, Phó Ban quản lý cảng Hòn Rớ cho biết: “Các tàu cá thời điểm này cập cảng đa số với sản lượng mỗi tàu từ 3 – 4 con, tàu nào cao lắm thì chỉ được 10 – 12 con. Chưa chuyến biển nào mà sản lượng thấp như chuyến này, đa phần các tàu đều lâm cảnh không đủ chi phí, thua lỗ trầm trọng”.

Theo Ban quản lý cảng Hòn Rớ, tình trạng mất mùa cá ngừ đại dương đã bắt đầu từ tháng 7, những chuyến đi biển sau đó cũng không hề có kết quả khá hơn. Đến nay, sản lượng đánh bắt càng thấp, liên tục thua lỗ nên một số chủ tàu đã chuyển từ đánh bắt xa bờ sang đánh bắt gần bờ.

Qua tìm hiểu từ những tàu đánh bắt cá ngừ đại dương tại Khánh Hòa thì mỗi chuyến đi biển như thế thường có chi phí dao động trong khoảng 70 – 90 triệu đồng trong thời gian 20 – 25 ngày. Tuy nhiên, trước khi ra khơi, các chủ tàu thường phải đưa trước cho các thuyền viên của mình 3 – 5 triệu đồng. Tất cả mọi chuyện sau đó là nhờ vào may rủi. Nếu đánh bắt được nhiều thì không nói nhưng sản lượng thấp thì xem như những số tiền bỏ ra ban đầu không thể thu hồi lại được.

Ông Mai Thành Phúc, ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa Lớn, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng (TP Nha Trang), cũng cho biết: “Sau chuyến biển vừa qua, có đến 80-90% các tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương thua lỗ, 10% đủ chi phí hoặc lãi rất ít. Ngư trường bị thu hẹp, khai thác bừa bãi nên sản lượng suy giảm. Chuyến vừa rồi có tàu thậm chí chỉ được dăm ba con, lỗ mỗi chiếc bảy tám chục triệu đồng”.

Hoạt động mua bán cá ngừ đại dương ở cảng Hòn Rớ hiện nay vô cùng ảm đạm vì sản lượng đánh bắt thấp

Hoạt động mua bán cá ngừ đại dương ở cảng Hòn Rớ hiện nay vô cùng ảm đạm vì sản lượng đánh bắt thấp

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty Hải sản Bền Vững (Khánh Hòa) – một trong những doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương ở Duyên hải Nam Trung Bộ, trong chuyến biển vừa qua không chỉ ngư dân Khánh Hòa đánh bắt thua lỗ mà ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên cũng gặp cảnh tương tự. Hiện giá cá ngừ đại dương là 104.000-105.000 đồng/kg, với loại cá trên 30kg (loại 1); mức giá 85.000 đồng/kg, với loại cá từ 20-30kg (loại 2)…

Cũng theo bà Thanh thì việc giá thu mua cá ngừ cao hay thấp không hề phụ thuộc vào sản lượng khai thác trong nước mà đa số chỉ chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu của nhà nhập khẩu. Bởi ngoài Việt Nam còn có các nước khác như Philippines, Malaysia, Indonesia… khai thác cá ngừ đại dương xuất bán ra thị trường thế giới.

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, hiện trên địa bàn tỉnh này có 450 tàu cá chuyên đánh bắt ở vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, số tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương chiếm hơn 200 tàu cá, đánh bắt ở ngoài khơi. Theo Chi cục này, hiện nay do thời tiết thay đổi liên tục, phức tạp đã gây ra không ít khó khăn trong công tác dự báo luồng đi của dòng cá ngừ đại dương trên biển.

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính đều tăng mạnh