Tháp nghìn tỷ bỏ hoang trên đường vành đai 3 Hà Nội

257

Vicem Tower có vị trí đắc địa, tọa lạc trên lô đất 10E6 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội), nằm cạnh tòa tháp Keangnam 72 tầng cao nhất Việt Nam.

Công trình được khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành năm 2014 nhưng đến nay, Vicem Tower mới chỉ xây xong phần thô. Dự án này xây dựng trên diện tích 8.476m2 và có tổng vốn đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng.

Công trình có 2 mặt đường, phía trước tiếp giáp với trục đường vành đai 3 – đường Phạm Hùng và mặt sau tiếp giáp với trục đường CD2 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy. (Trên ảnh là cổng sau của công trình, nay là nơi đổ rác thải của những hộ dân sống gần dự án).

Dự án Vicem Tower nhìn từ khu nhà kho tạm nằm ngay cạnh công trình.

Cổng chính phía đường Phạm Hùng và trục đường vành đai 3 trên cao, hàng rào tôn đã rỉ sét với cây leo dại leo kín khối nhà điều hành.

Dự án nói trên là Trung tâm điều hành và Giao dịch Xi măng Việt Nam (Vicem Tower ), có chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại.

Mấy năm nay, dự án vẫn được thuê bảo vệ trông coi dự án, cánh cổng luôn trong tình trạng đóng kín mít.

Nhìn qua những thiết bị và máy móc phục vụ xây dựng công trình cũng đủ biết thời gian không hoạt động đã kéo dài đến vài năm trời.

Tuy nhiên dự án này đã mấy năm nay không thể hoàn thiện, cỏ hoang hóa đã mọc phủ kín cả cánh cổng ra vào công trường xây dựng.

Hệ thống thang vận phục vụ xây dựng rỉ sét dưới bể nước mưa lâu ngày khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không khỏi xót xa.

Lối vào 4 tầng hầm để xe phía cổng sau cũng đang xuống cấp trầm trọng.

Khu nhà tạm của bảo vệ cùng khối nhà điều hành phía sau công trình hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm bao quanh.

Theo thiết kế, dự án có 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, diện tích sàn xây dựng khoảng 80.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ô tô ngầm.

Những mặt sàn tít trên cao của tòa nhà rêu cũng đã phủ kín.

Khối nhà dịch vụ được xây dựng lửng tiếp giáp với tòa nhà ở phía sau cũng chung cảnh tượng.

Trên cao, những tấm lưới lắp lên từ thời kỳ đang xây dựng tránh vật liệu rơi rớt xuống phía dưới cũng đã mục nát theo thời gian.

Hệ thống bể nước và khu kỹ thuật ngập ngụa trong nước mưa, rêu mọc phủ kín. Đây có lẽ cũng là nơi phát triển quá tốt cho muồi trong đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra.

Vicem Tower được đánh giá là một trong những công trình quy mô lớn, thúc đẩy phát triển đô thị. Nhưng nhiều năm nay, công trình đang khiến bộ mặt của đô thị ở đây trở nên nhếch nhác, lãng phí.