Tại sao sáng lập của những startup thành công nhất thế giới đều được sinh ra từ năm 1981 đến 1984?

184

Tạo nên 1 công ty tỷ đô không phải là điểm chung duy nhất của những nhà sáng lập đứng sau các chú “kỳ lân” của làng công nghệ Mỹ với giá trị từ 10 tỷ USD trở lên như Reddit, Quora, Dropbox, Venmo, Airbnb, Instagram, Pinterest, Palantir, Lyft, Wish, Sofi và Facebook. 17 con người nằm trong danh sách này còn có 1 điểm chung khá thú vị: họ đều là nam giới sinh ra trong 4 năm 1981, 1982, 1983 và 1984.

Sinh ra đúng thời điểm

Theo chuyên gia tư vấn công nghệ Tim Bajarin, thực chất thì điều kiện thuận lợi để những tỷ phú, triệu phú công nghệ mới chỉ ngoài 30 tuổi này có thể phát triển đã xuất hiện từ đầu những năm 1970, với thế hệ các lập trình viên đầu tiên.

Những thiên tài như Bill Gates và Steve Jobs bắt đầu làm việc từ những năm 1970, bên cạnh đó là những cái tên ít được biết đến hơn như Mitch Kapor (một trong những người sáng lập ra hãng phần mềm Lotus từ những năm 1980) hay Fred Gibbons của Software Publishing. Phần lớn những người này đã dành ra hàng nghìn giờ để phát triển cả những chiếc máy chủ và máy tính mini. Khi chiếc máy tính cá nhân đầu tiên ra đời năm 1975, họ nắm lấy cơ hội để đạt được những bước tiến lớn trong sự nghiệp.

Như Malcolm Gladwell đã viết trong cuốn “Outliers” xuất bản năm 2008, thế hệ này ra đời trong 1 thời kỳ đặc biệt của lịch sử. Nếu như chỉ lớn tuổi hơn một chút, rất có thể họ sẽ học hết đại học và vào làm việc cho những tập đoàn lớn (như IBM chẳng hạn), dần dần đi hết các nấc thang của sự nghiệp. Ngược lại, nếu như sinh sau đẻ muộn hơn một chút, họ sẽ bỏ lỡ làn sóng mang lại những cơ hội ngàn vàng.

Trở lại với thế hệ doanh nhân thành đạt ở thung lũng Silicon ngày nay, họ được sinh ra đúng vào thời điểm máy tính cá nhân phủ sóng rộng rãi, đồng nghĩa nhiều người lớn lên cùng với một chiếc máy tính. Theo Bajarin, như vậy họ sẽ biết 1 chiếc máy tính cá nhân hoạt động như thế nào.

Tuy nhiên, những chiếc PC không được quảng cáo rộng rãi. Năm 2014, NPR sử dụng số liệu từ nhiều nguồn và rút ra kết luận từ khoảng năm 1984 các công ty máy tính đã ngừng quảng cáo sản phẩm của họ đến nữ giới. Điều này đã tạo ra ảnh hưởng sâu sắc đến sự xuất hiện của nữ giới trong ngành khoa học máy tính ngày nay. Phụ nữ chỉ nắm 18% số bằng cử nhân trong ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin, so với mức 57% nếu xét đến tất cả các ngành.

Bên cạnh đó, suốt mấy thập kỷ gần đây những vụ bê bối liên quan đến lạm dụng tình dục và phân biệt giới tính liên tiếp xảy ra trong ngành công nghệ. Phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm vốn đầu tư. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần có 1 phụ nữ trong nhóm lãnh đạo cấp cao thì công ty đó cũng sẽ thu hút được ít vốn hơn.

Nhà sáng lập Y Combinator bỏ dở việc học tại Stanford, khi 19 tuổi.

Nhà sáng lập Y Combinator bỏ dở việc học tại Stanford, khi 19 tuổi.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố

Dẫu vậy không phải mọi cậu bé đều được sử dụng máy tính bởi khi đó giá cả vẫn còn khá đắt đỏ. Năm 1981, trung bình 1 chiếc PC có giá 1.565 USD, tương đương 4.100 USD nếu tính theo thời giá hiện nay. Và nếu bạn muốn mua chiếc Macintonish đầu tiên ra đời năm 1984, giá sẽ lên tới 2.495 USD.

Sam Altman, Chủ tịch 32 tuổi của Y Combinator, lớn lên ở St.Loius và có 1 chiếc Apple LC II ở nhà. Tuy nhiên phần lớn công việc tìm tòi sáng tạo của anh được thực hiện trên chiếc Apple IIGS ở trường. Một đứa trẻ sinh ra ở vùng nghèo hơn, học ở ngôi trường có cơ sở vật chất kém hơn, sẽ không thể làm như vậy.

Khi bong bóng dot-com đầu tiên hình thành vào cuối những năm 1990, những đứa trẻ như Sam Altman đang ở cuối giai đoạn tuổi teen. Nhận thức đầy đủ về những chuyển biến mà Internet mang lại cho thế giới thông qua tin tức báo chí và cả qua chính Internet, những cậu bé này nhanh chóng bước vào vị trí tốt nhất để phát triển. Sự khác biệt của thế hệ này so với thế hệ của Gates và Jobs là họ được tận mắt nhìn thấy tiềm năng mà Internet mang lại, thấy những thiên tài công nghệ nổi lên và thành đạt.

Sự bùng nổ của các thiết bị di động cũng là 1 nhân tố hữu ích, mở ra rất nhiều cơ hội.

Những năm tháng thơ ấu được trang bị đầy đủ kiến thức về công nghệ kết hợp với bối cảnh chín muồi cho 1 sự bùng nổ là điều kiện rất tốt để những cậu bé đam mê công nghệ bước chân vào thời kỳ mà sau này sẽ được lưu danh trong sử sách.

Không phải tất cả các nhà sáng lập thành công ở thung lũng Silicon ngày nay đều ở độ tuổi ngoài 30. Elon Musk đã 46 tuổi. Jeff Bezos thì 53. Evan Spiegel và Bobby Murphy, 2 nhà đồng sáng lập của Snap chỉ mới 27 và 29 tuổi. Tuy nhiên, nhóm những người trẻ sinh ra từ năm 1981 đến 1984 đang ngày càng nổi lên mạnh mẽ.

Cũng không phải nhóm các nhà sáng lập từ 33 đến 36 tuổi đều lập công ty ở cùng 1 thời điểm. Mark Zuckerberg tung ra phiên bản đầu tiên của Facebook năm 2004, còn mãi đến năm 2012 Lift mới ra đời.

Cái chết của những startup triệu USD, tỷ USD trong năm 2017