Tại sao hình thức tòa án trực tuyến đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc?

201

Tòa án Trực tuyến tại thành phố Hàng Châu vào hôm thứ 6 vừa rồi đã tiến hành xét xử vụ kiện đầu tiên, về việc tranh chấp và vi phạm bản quyền giữa một nhà văn mạng và một công ty phát hành trực tuyến. Các đại diện pháp luật tại Hàng Châu và Bắc Kinh tham dự phiên tòa qua máy tính cá nhân và phiên tòa kéo dài trong khoảng 20 phút.

Tòa án Trực tuyến đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.
Tòa án Trực tuyến đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.

Tòa án này sẽ tập trung vào các vấn đề dân sự, bao gồm các các tranh chấp trong việc mua sắm trực tuyến. Nghi thức không có gì khác biệt khi các thẩm phán cũng tiến hành tuyên thệ và phiên tòa đầu tiên theo hình thức này đã được trình chiếu trên một màn hình lớn được đặt tại phòng xử án.

Bị cáo và nguyên đơn xuất hiện tại “tòa” qua hình thức chat video. Ông Wang Jiangqiao, Phó Chủ tịch tòa án cho biết, hình thức tòa án trực tuyến đã giúp phá vỡ các rào cản về vị trí địa lý và tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với hình thức xử án truyền thống.

Trước đó, vào năm 2016, Trung Quốc đã thực hiện hình thức livestream một vài phiên tòa nhằm nỗ lực nâng cao tính minh bạch của hệ thống pháp luật. Tuy nhiên, có một số vấn đề được đặt ra. Luật sư Liang Xiaojun cho rằng, tường thuật trực tiếp phiên tòa như vậy không được thỏa đáng bởi rất nhiều người liên quan đến vụ án có lẽ không muốn công khai và chia sẻ những thông tin cá nhân của họ với công chúng.

Một số chính phủ trên thế giới đã thiết lập một không gian ảo cho phép việc tư vấn, quản lý và giải quyết các tranh chấp của người dân, tiêu biểu trong số đó có Tòa án Giải quyết Dân sự của Canada.

Giao diện trang Tòa án điện tử của Canada.
Giao diện trang Tòa án điện tử của Canada.

Cuộc chiến của Tổng thống Trump với hệ thống tòa án và những vị thẩm phán bị mỉa mai