Sốt xuất huyết nằm trong chương trình nghị sự của Nhóm Công tác về Y tế APEC 2017

209

Ngày 21/8, Nhóm Công tác về Y tế (HWG) đã tổ chức phiên họp toàn thể, tổng kết, đánh giá về các dự án mà Nhóm đang thực hiện. Một trong những vấn đề được các quan chức cấp cao đề cập tới là Phòng ngừa sốt xuất huyết đúng thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát ở nhiều địa phương tại Việt Nam.

Ngoài Hội thảo quốc tế về “Thích nghi với vấn đề già hóa dân số, Hội nghị APEC về Phòng ngừa sốt xuất huyết và Chiến lược giảm thiểu gánh nặng bệnh tật”, cuộc họp của HWG còn bao gồm Hội thảo về “Tiến trình phổ cập sức khỏe toàn dân”, Chương trình “A-TRACTION” (Mạng lưới tổ chức tổng thể về nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng về bệnh lao ở châu Á), Chương trình “Nâng cao năng lực kiểm soát và ngăn chăn mầm bệnh mới trong hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Sáng 22/8, Nhóm HWG tiếp tục họp phiên toàn thể, bao gồm buổi làm việc với các nhóm và tiểu ban của APEC như Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống (LSIF), Nhóm Đối thoại Chính sách về Phụ nữ và Kinh tế (PPWE), Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), Nhóm công tác về ứng phó với tình trạng khẩn cấp (EPWG) với các tổ chức quốc tế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Buổi chiều, các đại biểu đã tham dự hai Đối thoại chính sách y tế về “Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm vì một châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh”, và “Thúc đẩy các biện pháp đối với bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc trong khu vực APEC”.

Đối thoại thứ hai là sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy cam kết chính trị của các thành viên APEC đối với vấn đề phòng chống bệnh lao và bệnh lao kháng thuốc, là bệnh lý có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, có nguy cơ tử vong cao và lây lan nguy hiểm.

Hiện nay APEC là khu vực đi đầu thế giới về cắt giảm tỉ lệ số người mắc, tử vong do bệnh lao. Việt Nam đã xây dựng Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 từ tháng 3 năm 2014 và là một điển hình trên thế giới về cắt giảm 3 chỉ số về số người mắc, mới mắc và tử vong do lao.

Theo TTXVN, tại cuộc họp lần này, các đề xuất về nội dung về hợp tác y tế trong Tuyên bố chung do Việt Nam xây dựng đã nhận được nhiều đóng góp tích cực từ các nền kinh tế thành viên. Dự thảo sẽ được hoàn thiện và gửi lại cho các nền kinh tế thành viên APEC để thống nhất trước khi trình lên Tuần lễ cấp cao APEC.

Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần 3 (SOM 3) diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18-30/8. Đây là hội nghị SOM thứ tư kể từ đầu năm APEC 2017 và là đợt hội nghị lớn thứ 3 của Năm APEC.

SOM 3 và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc đầu tiên