Sinh viên khóc ròng vì bị nhóm người mượn danh trà sữa Hot & Cold, FamilyMart… lừa tiền xin việc ở Sài Gòn

257

Xin việc phải đóng 450.000 đồng “thế chân” rồi hôm sau đi làm?

Hiện nay, nhu cầu làm thêm của sinh viên ở Sài Gòn ngày càng tăng với các vị trí như phục vụ, bán hàng, pha chế,… tại các chuỗi nhà hàng ăn uống, trà – cafe, cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, lợi dụng cơ hội này, nhiều đối tượng đã có hành vi mạo danh, lừa đảo sinh viên vào “bẫy” việc làm để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, thủ đoạn ban đầu là lập Facebook giả mạo các chuỗi cửa hàng tiện lợi như FamilyMart, Circle K,… và các quán cafe, trà sữa khác có thương thiệu để đăng thông tin tuyển dụng.

Một fanpage mạo danh FamilyMart đăng tin tuyển dụng hòng lừa đảo các bạn sinh viên. Ảnh chụp màn hình.

Một fanpage mạo danh FamilyMart đăng tin tuyển dụng hòng lừa đảo các bạn sinh viên. Ảnh chụp màn hình.

Nguyễn Thị Lam (18 tuổi, sinh viên một trường ĐH ở quận 7) cho biết mới từ Hà Nội vào TP. HCM được 1 tuần để chuẩn bị nhập học. Do còn 1 tháng nữa mới vào học chính thức nên Lam muốn xin việc làm thêm.

Ngày 13/8, Lam thấy trên Facebook có đăng tin tuyển nhân viên phục vụ ở các chi nhánh trà sữa Hot & Cold với mức lương hậu hĩnh dành cho sinh viên.

“Sau đó em gọi vào số điện thoại có trong phần đăng tuyển để hỏi địa chỉ đến nhận việc. Lúc gọi thì họ nói địa chỉ 23/7 Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh) và bảo em đến đó trước 15h cùng ngày. Khi em đến thì thấy trước mặt là 1 căn nhà và bên trong có 5 nhân viên ăn mặc khá lịch sự, trông đứng đắn nên em cũng không nghi ngờ gì”, Lam kể.

Tòa nhà ở địa chỉ 23/7 nơi Lam đến liên hệ xin việc.

Tòa nhà ở địa chỉ 23/7 nơi Lam đến liên hệ xin việc.

Tuy nhiên, theo lời nữ sinh này, khi đến phỏng vấn, một người trong nhóm này tiếp chuyện và chỉ yêu cầu chứng minh nhân dân chứ không cần giới thiệu gì thêm. Đặc biệt Lam được yêu cầu đóng 450.000 đồng tiền đặt cọc.

Lam chia sẻ: “Số tiền này họ nói là phí giữ chỗ, đồng phục, bảng tên và sau 30 ngày làm việc số tiền này sẽ được hoàn trả. Sau khi làm thủ tục đăng ký thông tin, đóng đủ tiền, em nhận được một tờ giấy bảo đến địa chỉ ở huyện Bình Chánh gặp quản lý quán trà sữa rồi hôm sau đi làm”.

Bên trong có 5 nhân viên ăn mặc lịch sự đang chờ các ứng viên.

Bên trong có 5 “nhân viên” ăn mặc lịch sự đang chờ các ứng viên.

Sinh viên khóc ròng vì không đòi được tiền chỉ sau 2 tiếng “sập bẫy” lừa

Vì lần đầu tiên được nhận vào làm công việc yêu thích, Lam tỏ ra hào hứng nên khi vừa rời khỏi trụ sở công ty này, cô nữ sinh vội bắt xe ôm đến địa chỉ như trong tờ giấy “Cam kết nhân sự” có ghi rõ là 38 đường số 9 Phạm Hùng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. HCM).

Lúc đến nơi, Lam tá hỏa phát hiện đây là trụ sở của một công ty khác, căn nhà đóng cửa kín mít. Gọi vào số điện thoại có trên giấy “Cam kết nhân sự” thì người này nói tên Trí và đã hết giờ làm việc mặc dù Lam đến đúng giờ như công ty ở địa chỉ 23/7 yêu cầu.

Tờ giấy mang tên Cam kết nhân sự .

Tờ giấy mang tên “Cam kết nhân sự” .

Nghi bị lừa, nữ sinh tiếp tục gọi vào số điện thoại của người tên Trí để xin địa chỉ quán trà sữa nhưng người này không trả lời và ngay lập tức cúp máy, hẹn hôm sau quay lại. “Lúc đó em lo lắng lắm vì sợ bị lừa mất số tiền trên nên 2 tiếng sau em quay lại địa chỉ nơi đã đóng tiền cọc để lấy lại và không đi làm nữa, nhưng bất thành”, Lam bức xúc.

Theo nữ sinh viên, trước khi trở về địa chỉ 23/7 lấy tiền cọc, Lam có ghé qua cửa hàng trà sữa Hot & Cold (quận 1) thì được quản lý xác nhận chuỗi cửa hàng này không hề có liên kết với công ty tuyển dụng nào và khẳng định thông tin đăng tuyển trên Facebook là giả mạo.

Lam chia sẻ thêm: “Khi qua lấy tiền, em giả vờ như không biết chuyện mình bị lừa và nói không muốn làm nữa, yêu cầu trả lại 450.000 đồng. Tuy nhiên bên đó nhất quyết nói sau 30 ngày mới trả và kí bản cam kết cho mình.

Lúc này em cũng yêu cầu họ cho xem chứng minh nhân dân để có thể chắc chắn lấy lại được tiền sau 30 ngày nhưng họ không đưa. Sau đó em hỏi địa chỉ quán trà sữa Hot & Cold ở quận Bình Thạnh, họ lại nói không biết vì có quá nhiều chi nhánh nên không nhớ”.

Lam biết mình bị lừa khi địa điểm cần đến là một công ty hoàn toàn khác.

Lam biết mình bị lừa khi địa điểm cần đến là một công ty hoàn toàn khác.

Tương tự như Lam, nam sinh viên tên Quang (19 tuổi, ở quận Bình Thạnh) cũng đã đóng tiền cọc lúc phỏng vấn xin việc tại cửa hàng FamilyMart chi nhánh quận Bình Thạnh. Quang cũng được bảo đến gặp quản lý và hứa hẹn hôm sau được nhận vào làm việc với mức lương bán hàng là 3,9 triệu đồng. Tuy nhiên 1 tuần sau không thấy đơn vị này liên hệ nên Quang gọi lại thì bảo chờ sắp xếp.

“Do thấy có nhiều bạn sinh viên khác đóng tiền, nghĩ chắc sẽ có việc làm nên em cũng đồng ý trích 450.000 đồng phần tiền ăn trong tháng để thế chân cho nhóm người này và đi gặp quản lý cửa hàng FamilyMart để nhận việc”, Quang chia sẻ.

Khoảng 2 tuần sau, do chưa thấy việc nên Quang đến đòi lại tiền nhưng nhóm người này không trả. Sau đó nam sinh viên này có liên hệ trực tiếp với FamilyMart thì được biết không hề có thông tin tuyển dụng như Quang nói.

Trao đổi với chúng tôi, quản lý các cửa hàng FamilyMart cũng như chuỗi cửa hàng tiện ích khác, trà sữa Hot & Cold khẳng định, công ty đăng tin tuyển dụng như trên là lừa đảo, giả mạo tên thương hiệu để trục lợi.

“Đã có nhiều trường hợp sinh viên bị mắc lừa như vậy rồi, các bạn ấy đã đến trực tiếp cửa hàng hỏi và chúng tôi xác nhận đó là lừa đảo. Hiện bên chúng tôi cũng có tuyển nhân viên nhưng ứng viên phải đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ thông qua trang web chính thức của chuỗi trà sữa Hot & Cold”, quản lý cửa hàng ở chi nhánh quận 1 nói và cho biết hiện tại khu vực quận Bình Thạnh chỉ có 2 chi nhánh của chuỗi trà sữa này.

Đại diện các chuỗi cửa hàng xác nhận các thông tin tuyển dụng như này hoàn toàn là giả mạo. Ảnh chụp màn hình.

Đại diện các chuỗi cửa hàng xác nhận các thông tin tuyển dụng như này hoàn toàn là giả mạo. Ảnh chụp màn hình.

Xác nhận với chúng tôi phía quản lý chi nhánh đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, địa điểm Lam định làm việc) cũng khẳng định thông tin trên là giả mạo, chưa từng nghe liên kết với công ty nào để tuyển nhân viên. Ngoài ra khi xin vào làm ứng viên cũng không cần phải đóng bất cứ khoản phí nào. Hiện công ty trà sữa Hot & Cold đang có các biện pháp để cảnh báo tình trạng giả mạo thương hiệu nhằm lừa đảo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Giải bài toán thất bại cho hơn 91 nhà khởi nghiệp từ sinh viên BVU