SCIC nắm 29% vốn cổ phần tại công ty sản xuất Thuốc ung thư của Dược Cửu Long và FIT

323

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2017 của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết SCIC đã góp vốn thành lập một công ty Dược phẩm sản xuất thuốc ung thư. Đó là CTCP Thuốc ung thư Benovas – một doanh nghiệp sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu thành lập vào ngày 08/03/2017.

Theo đăng ký kinh doanh, Benovas có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, có các cổ đông sáng lập là CTCP Đầu tư Dũng Tâm (nắm 16%), SCIC nắm 29% và CTCP Dược phẩm Cửu Long (mã chứng khoán: DCL) nắm 55% – là công ty mẹ.

Tổng giám đốc công ty CTCP Thuốc ung thư Benovas là ông Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn F.I.T (mã chứng khoán: FIT) kiêm Chủ tịch HĐQT của Dược Cửu Long. CTCP Đầu tư Dũng Tâm cũng đang là cổ đông lớn nhất tại FIT với tỷ lệ sở hữu 30,27%. Còn FIT là công ty mẹ sở hữu 71,7% vốn điều lệ của Dược Cửu Long.

Theo giới thiệu trên website của FIT, đây là dự án thuốc ung thư đầu tiên ở Việt Nam. Dự án bắt đầu được triển khai từ năm 2017, với tổng mức đầu tư là 1.000 tỷ đồng cho hai giai đoạn. Theo kế hoạch, thời gian để xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy là khoảng 4 năm, tuy nhiên, ngay trong năm 2017, Dược Cửu Long sẽ bắt đầu nhập sản phẩm và phân phối tại thị trường Việt Nam.

Giai đoạn đầu, Benovas sẽ tiến hành nhập khẩu sáu loại thuốc ung thư từ các đối tác và phân phối tại thị trường Việt Nam. Đó là những thuốc chuyên điều trị những bệnh ung thư phổ biến hiện nay như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư phổi tế bào nhỏ. Công tác chuẩn bị cho việc phân phối thuốc dự kiến sẽ được hoàn tất vào nửa đầu năm 2017 và dự kiến tiến hành phân phối tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2017.

Giai đoạn sau, với sự chuyển giao công nghệ từ đối tác, Benovas và Dược Cửu Long sẽ tiến hành tự sản xuất thuốc ung thư tại nhà máy của công ty tại Việt Nam.

Ngoài CTCP Thuốc ung thư Benovas, Dược Cửu Long còn có các công ty con mang thương hiệu Benovas khác là CTCP Dược phẩm Benovas (nắm 95%), CTCP Thiết bị Y tế Benovas (nắm 95%).