Sau 12 năm liên tục mua thêm, F&N ghi nhận khoản lãi bất thường gần 1 tỷ USD nhờ Vinamilk

195

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của Fraser & Neave – tập đoàn đồ uống Singapore vừa công bố đã ghi nhận khoản thu nhập bất thường từ đánh giá lại khoản đầu tư vào CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (VNM) khiến chỉ tiêu lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm của niên độ tài chính kết thúc ngày 31/10/2017 tăng đột biến.

Theo đó, nhờ việc hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu cho khoản đầu tư tại Vinamilk đã mang về cho F&N khoản lợi nhuận khác gần 1,2 tỷ đôla Singapore (SGD).

Báo cáo tài chính quý III của F&N

Báo cáo tài chính quý III của F&N

Theo giải trình của F&N, việc đánh giá lại xuất phát từ việc chuyển khoản đầu tư tại Vinamilk từ khoản đầu tư tài chính thông thường thành công ty liên kết. Nguyên nhân là do tập đoàn nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại Vinamilk lên 18,74% và bầu thêm 1 thành viên tham gia HĐQT của Vinamilk tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, nâng số thành viên tham gia trong ban lãnh đạo lên 2 người – kết quả này phù hợp với tiêu chuẩn kế toán số 28 theo chuẩn mực kế toán của Singapore về công ty liên doanh, liên kết.

Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh thu của F&N thấp hơn rất nhiều chỉ tiêu lợi nhuận ghi nhận.

Về kết quả kinh doanh thực tế của F&N trong kỳ báo cáo, doanh thu bán hàng của công ty đạt hơn 483 triệu SGD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sữa tiếp tục là ngành hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn với hơn 57%, tiếp đến là nước giải khát và in ấn.

Theo phân tích của ban lãnh đạo tập đoàn, chi phí đầu vào tăng cao và nhu cầu tiêu dùng yếu, cộng thêm môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt tại hầu hết thị trường là những nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh bị tác động tiêu cực.

Tuy vậy, lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn được cải thiện đáng kể, đạt hơn 78 triệu SGD. Trong đó, thị trường Việt Nam chiếm đến 73%, gấp 3 lần năm ngoái.

Tổng lợi nhuận ròng bao gồm cả khoản đánh giá lại giá trị đầu tư tại Vinamilk của F&N đạt xấp xỉ 1,26 tỷ SGD (tương đương gần 1 tỷ USD), tăng đột biến so với mức 38 triệu SGD của cùng kỳ năm ngoái.

Cuối năm 2016, thông qua hai tổ chức là F&N Dairy Investments và F&NBev Manufacturing, F&N đã chi gần 500 triệu USD để mua thêm 5,4% vốn của Vinamilk. Mức giá mua vào tại thời điểm đó cao hơn so với thị trường gần 7%. Hiện, F&N Dairy Investments là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk và là cổ đông lớn thứ 2 chỉ sau SCIC.

Biến động giá cổ phiếu Vinamilk từ khi niêm yết (giá đã điều chỉnh kỹ thuật)

Biến động giá cổ phiếu Vinamilk từ khi niêm yết (giá đã điều chỉnh kỹ thuật)

Chia sẻ