Quảng Ninh có fanpage doanh nghiệp “chấm điểm” sở, ngành

248

Sáng 22/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp về các nội dung Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi động trang fanpage “DDCI Quảng Ninh”.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã thảo luận, trao đổi những chính sách đã được Quốc hội thông qua đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có hiệu lực vào năm 2018; những chính sách của tỉnh Quảng Ninh còn hiệu lực, đặc biệt là các chính sách cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa liên quan đến nông nghiệp, nông thôn; từ đó, đề xuất kiến nghị, giải pháp.

Đánh giá về Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV có hiệu lực từ năm 2018, các doanh nghiệp cho rằng quy định các điều còn chung chung, không có điểm mới.

Để triển khai thực tế, Trung ương cũng như tỉnh cần đặc biệt quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ về đất đai và vốn, tư vấn và đào tạo… bởi hiện nay đối với nhóm doanh nghiệp này khi mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn, tài sản ít, khó tiếp cận vay vốn do trở ngại về thủ tục tín chấp, thế chấp.

Cũng tại cuộc toạ đàm, các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã làm rõ những thắc mắc của doanh nghiệp đó là muốn được vay tín chấp, ngân hàng dựa 1 trong 4 yếu tố gồm doanh nghiệp có tình hình tài chính minh bạch và lành mạnh, sự bảo lãnh của Quỹ bảo trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp.

Hiện nay trong tổng số trên 98.000 tỷ dư nợ của Quảng Ninh thì có 30% dư nợ, doanh nghiệp được các Ngân hàng cho vay dựa trên tín chấp. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền Luật đến với doanh nghiệp tiếp cận cơ chế, chính sách của Nhà nước, của tỉnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp và các sở, ngành liên quan cũng đã trao đổi nhiều ý kiến về: vấn đề tiếp cận và áp dụng khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; hoạt động của các cụm công nghiệp địa phương; vấn đề quy hoạch quỹ đất, mặt nước; giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư theo Luật đất đai 2013….

Cũng tại tọa đàm, Sở Kế hoạch Đầu tư và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đã ra mắt trang Fanpage DDCI Quảng Ninh năm 2017 nhằm mục đích tiếp nhận thông tin từ cộng đồng các doanh nghiệp để các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu chung là sự phát triển của tỉnh.

Quảng Ninh: Cải cách hành chính, “chìa khoá” mở cửa thu hút đầu tư