PTKT tuần 21/08 – 25/08:VN-index thu hẹp đà giảm điểm nhờ tiệm cận mốc hỗ trợ mạnh của xu hướng trung hạn

199

Diễn biến giao dịch

Thị trường có 1 tuần giao dịch với những diễn biến rung lắc mạnh trong mỗi phiên do tác động của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index giảm xuống mức 768,97 điểm (0,4%), khối lượng tương ứng ở khoảng 911,3 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index gần như giữ nguyên mức của tuần trước đó ở khoảng 100,83 điểm với khối lượng tương ứng đạt 243 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại mua ròng đột biến với 1484,6 tỷ đồng trên cả 2 sàn . Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 1479,8 tỷ đồng và chỉ mua ròng trên HNX với khoảng 4,4 tỷ đồng. Việc mua ròng đột biến trên HSX chủ yếu do giao dịch đột biến của khối ngoại ở cổ phiếu VPB với 1456,7 tỷ đồng

Đà giảm điểm được thu hẹp vào phiên giao dịch cuối tuần trong bối cảnh thị trường chung ở trạng thái của “vùng trũng thông tin” và các chỉ số về các mốc hỗ trợ mạnh.

Thị trường đi vào “vùng trũng thông tin” trong ngắn hạn, tuy nhiên nếu không có gì bất ngờ xảy ra có thể thị trường sẽ hình thành xu hướng tăng ngắn hạn trở lại.

Mặc dù tiếp tục có một tuần giảm điểm, tuy nhiên biên độ đã được thu hẹp khá nhiều và nhiều mã cổ phiếu có giá đã trở về mức hấp dẫn hơn hoặc đã tạo xong đáy ngắn hạn.

Giai đoạn hiện tại khá thiếu vắng thông tin hỗ trợ cho ngắn hạn, tuy nhiên xu thế dài hơn vẫn được củng cố bởi kết quả kinh doanh quý III và các thông tin về việc hạ lãi suất cho vay.

Cũng có khả năng tiêu cực là thị trường tiếp tục giảm thêm điểm số, tuy nhiên với những cổ phiếu tăng trưởng tốt trong tương lai thì thị trường suy giảm lại là cơ hội để tích lũy với những mức giá hấp dẫn hơn.

Phân tích kỹ thuật: VN-index cần 1 tuần tăng giá với khối lượng gia tăng để hình thành xu hướng tăng dài hơn.

Xu hướng giảm điểm được thu hẹp trong tuần qua nhờ việc chỉ số VN-index giảm về đường trung bình động 13 tuần hỗ trợ cho xu hướng tăng kể từ cuối 2016 trở lại đây trên. Nếu như có 1 tuần tăng giá với khối lượng gia tăng, rất có thể VN-index sẽ hình thành xu hướng tăng trở lại.

Xét trên khung thời gian ngày, chỉ số MACD trong ngắn hạn đang có tới 3 lần nỗ lực giao cắt trở lại nhưng chưa thành công. Tuy nhiên độ dốc giảm của các đường chỉ báo đang giảm dần và có khả năng sẽ sớm hình thành tín hiệu mua trở lại.

Kết luận: Tín hiệu tăng giá trở lại có thể xuất hiện trong tuần này.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn mua trở lại nếu chỉ báo MACD ngắn hạn hình thành xu hướng tăng trở lại.