PTKT tuần 14/08 – 18/08: Khả năng thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục

251

Diễn biến giao dịch

Thị trường có 1 tuần giảm giá mạnh do ảnh hưởng của tin đồn và thị trường chung thế giới giảm điểm. Cụ thể đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này chỉ số VN-index giảm xuống mức 772,08 điểm (2,1%), khối lượng tương ứng ở khoảng 1.051 triệu cổ phiếu (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận), trong khi đó HNX-index giảm xuống mức 100,86 điểm (1,4%) với khối lượng tương ứng đạt 398 triệu cổ phiếu (đã loại trừ giao dịch thỏa thuận).

Khối ngoại mua ròng hơn 358 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Cụ thể họ mua ròng trên HSX với trên 327,9 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với khoảng 30,2 tỷ đồng. Việc mua ròng đồng thời ở cả 2 sàn trong một tuần giảm điểm là một động thái khá tích cực đối với thị trường chung.

Mặc dù đà giảm điểm được thu hẹp vào những phiên cuối tuần nhưng nhóm cổ phiếu thị giá thấp vẫn tiếp tục có một tuần giảm điểm mạnh, trong khi đó nhóm chứng khoán và hàng tiêu dùng có diễn biến khá tích cực.

Ảnh hưởng tin đồn và yếu tố thế giới khiến thị trường giảm điểm nhưng có khả năng sẽ sớm hồi phục trở lại trong tuần tới.

Đà tăng giá ngắn hạn của thị trường bất ngờ bị bẻ gãy trong tuần qua do ảnh hưởng của tin đồn cũng như sự suy giảm chung của thị trường thế giới vì căng thẳng Mỹ và Triều Tiên. Sự ảnh hưởng này có khả năng chỉ là nhất thời, nhưng khiến nhiều mã cổ phiếu cơ bản trở về mức hấp dẫn hơn để thu hút dòng tiền quay trở lại.

Tâm điểm của thị trường trong thời gian tới có lẽ vẫn tập trung vào nhóm chứng khoán, các doanh nghiệp vay nợ cao như bất động sản và các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng.

Cơ sở để đưa ra nhận định trên đến từ việc thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động giúp tăng thanh khoản của thị trường, lãi suất cho vay tiếp tục có khả năng giảm và sự mở rộng các chuỗi ngành hàng của các nhà bán lẻ lớn thuộc ngành hàng tiêu dùng.

Phân tích kỹ thuật: VN30 cần đóng cửa trên 750 để hình thành xu hướng tăng ngắn hạn trở lại.

Trong giai đoạn tăng giá kể từ cuối tháng tư trở lại đây, đường trung bình động 50 ngày đóng vai trò là “rũ bỏ” đối với những nhà đầu tư ngắn hạn khi có tới 3 lần giá rớt xuống khỏi đường này và nhanh chóng hồi phục trở lại. Tuy nhiên để tín hiệu tăng giá ngắn hạn trở lại trở nên chắc chắn hơn chỉ số này cần vượt qua mốc 750 điểm.

Xét trên khung thời gian tuần, chỉ số VN30 đang được hỗ trợ bởi đường trung bình động 14 ngày. Mức điểm hỗ trợ tương ứng ở khoảng 739 điểm tính đến thời điểm hiện tại, và nếu như mốc này bị phá vỡ có khả năng thị trường sẽ chuyển sang giai đoạn giảm giá hoặc sidewave trong một khoảng thời gian đủ lớn.

Kết luận: VN30 cần đóng cửa trên 750 để hình thành xu hướng tăng ngắn hạn trở lại.

Chiến lược đầu tư

Kiên trì nắm giữ những vị thế sinh lãi tốt nhất đối với những nhà đầu tư trung dài hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn mua trở lại nếu như VN30 vượt mốc 750 điểm.