Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực Y tế tại SOM 3

294

Nổi bật trong số 13 hoạt động của ngày làm việc thứ 6 (23/8) trong khuôn khổ SOM 3 là cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế với chủ đề “Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững”. Cuộc họp có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, 5 Bộ trưởng và nhiều Lãnh đạo Bộ Y tế các nền kinh tế thành viên, cùng gần 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC và các tổ chức quốc tế.

Dự phiên khai mạc và phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về sức khỏe con người, già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh. Chính vì thế, việc đầu tư cho y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, và mọi người dân có quyền bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam có hơn 82% người dân tham gia bảo hiểm y tế nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn khác. Chính phủ Việt Nam cũng dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm.

Nhằm góp phần nâng cao đóng góp của APEC đối với các nỗ lực toàn cầu về giảm bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe, Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp thảo luận thực chất và chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư về y tế. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cuộc họp lần này có ý nghĩa rất quan trọng với các thành viên APEC, đặc biệt là Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp trong vai trò người chủ trì, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ tầm quan trọng của bảo hiểm y tế toàn cầu. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, cần sử dụng nguồn lực tài chính một cách hiệu quả và chiến lược, thiết lập mô hình dịch vụ phù hợp, đề ra các quy định về chất lượng và an toàn dịch vụ y tế cũng như nâng cao nhận thức của người dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị cuộc họp thảo luận những thách thức trong việc huy động nguồn tài chính từ cộng đồng một cách hiệu quả; nghiên cứu và áp dụng các sáng kiến của chính phủ và cộng đồng nhằm mở rộng diện tiếp cận với các dịch vụ y tế; và thảo luận các sáng kiến hợp tác nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong lộ trình vì một châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020.

Cuộc họp cũng thảo luận sôi nổi về các vấn đề: cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt với các vấn đề như chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa…; đánh giá quá trình hoàn trả vốn đầu tư công trong y tế; và triển khai các cơ chế tài chính y tế linh hoạt trong khu vực APEC.

Cuộc họp sẽ tiếp tục trong sáng ngày mai, 24/8.

Sốt xuất huyết nằm trong chương trình nghị sự của Nhóm Công tác về Y tế APEC 2017