OPEC sẽ họp vào tháng 11 để thảo luận việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng

245

OPEC sẽ thảo luận vấn đề kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác vào tháng 11, Bộ trưởng dầu mỏ Kuwait, ông Essam al-Marzouq phát biểu trên truyền hình vào hôm thứ 2.

“Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp vào cuối tháng 11. Điểm đáng chú ý và quan trọng nhất của buổi họp sẽ liên quan đến số phận của thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Thỏa thuận này có thể sẽ kết thúc cũng có thể được kéo dài hơn”, ông Marzouq cho hay.

Ông cho biết thêm, trữ lượng dầu thô của Kuwait giảm mạnh hơn so với kỳ vọng trong vài tuần trở lại đây.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng được các nước ký vào hồi cuối năm 2016 nhằm rút lượng dầu thừa trên thị trường đồng thời đẩy giá dầu lên cao. Theo đó, hầu hết các nước thành viên OPEC (ngoại trừ Nigeria và Libya) cùng với một số nước ngoài tổ chức trong đó có Nga đã cam kết cắt giảm sản lượng khai thác 1,8 triệu thùng/ngày.

Thỏa thuận này ban đầu có hiệu lực từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2017. Tuy nhiên, nhận thấy rằng hiệu quả cắt giảm vẫn chưa cao khi giá dầu vẫn giữ ở mức dưới 50 USD/thùng do Mỹ, Nigeria và Libya liên tục tăng sản lượng, phá vỡ nỗ lực của các nước trong và ngoài OPEC nên hồi tháng 5, các nước quyết định kéo dài thỏa thuận này sang tháng 3/2018. Thế nhưng quyết định này lại gây thất vọng cho các nhà đầu tư khi trước đó họ kỳ vọng rằng mức hạn định cắt giảm sẽ được nâng lên trên ngưỡng 1,8 triệu thùng/ngày.

Thời gian gần đây, sản lượng khai thác của Mỹ đang có dấu hiệu chững lại do các công ty năng lượng cắt giảm số lượng giàn khoan mới. Hôm thứ 6 tuần trước, công ty dịch vụ dầu khí cho biết số lượng giàn khoan đã giảm 5 giàn xuống còn 763 giàn.

Bên cạnh đó, trữ lượng dầu thương mại của Mỹ giảm gần 13% từ đỉnh tháng 3 xuống còn 466,5 triệu thùng.

Ngoài ra, mỏ dầu Sharara của Libya bị đóng cửa do đường ống bị chặn. Điều này cũng được xem như một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Giá dầu thô Mỹ giảm do nhu cầu Trung Quốc hạ nhiệt và đồng USD tăng