Ông Nguyễn Hồng Điệp: “Cổ phiếu tốt là cổ phiếu mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư chứ không phải là món đồ để ngắm nghía và khen ngợi”

955

Từ đầu năm tới nay, TTCK Việt Nam đã trải qua giai đoạn thăng hoa, đi kèm với sự lột xác của nhiều doanh nghiệp cũng như cổ phiếu. Cách đây chưa lâu, những cái tên như HAGL (HAG), Quốc Cường Gia Lai (QCG), Phục Hưng Holding (PHC), Hòa Bình (HBC)…đều bị đặt dấu hỏi về khả năng tăng trưởng và theo không ít định kiến thì trong thời gian gần đây đều đã trở thành những cổ phiếu hàng đầu trên thị trường.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK SHS đã có những chia sẻ về định kiến trong đầu tư và ông cũng cho rằng “cổ phiếu tốt là cổ phiếu mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư chứ không phải là món đồ để ngắm nghía và khen ngợi”.

Cụ thể, trong bất kỳ xã hội nào, định kiến là điều luôn tồn tại. Xã hội càng kém phát triển, định kiến càng nhiều. Trong đầu tư nói chung, đặc biệt là đầu tư chứng khoán nói riêng, định kiến cũng xảy ra thường xuyên.

Vào những năm đầu của thế kỷ, khu đô thị Phú Mỹ Hưng mới ra đời. Khi đó, mọi thứ còn mới mẻ nhưng rất ít người ở, thậm chí nhà bán rất rẻ. Rất nhiều người có thái độ “dè bỉu” khi nói đến Phú Mỹ Hưng. Nào là “khỉ ho cò gáy”, nào là ngập nước, nào là không có tương lai. Tuy nhiên, có những người có tư duy mở hơn, có tầm nhìn tốt hơn, đã vượt qua được định kiến của xã hội lúc đó, để mua đầu tư nhiều miếng đất ở Phú Mỹ Hưng và giờ này họ đã là những đại gia.

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK SHS

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK SHS

Trong đầu tư chứng khoán cũng vậy, chứng khoán là sự kỳ vọng vào tương lai. Khi một cổ phiếu đã thể hiện toàn bộ những mặt tốt, khả năng giá cổ phiếu đã đạt ngưỡng thì đầu tư lúc này sẽ khó có lời. Có thể thấy trên sàn chứng khoán hiện có rất nhiều cổ phiếu có nội tại doanh nghiệp ổn, có KQKD tốt, nhưng khả năng mang lại lợi nhuận đột phá cho nhà đầu tư là điều rất khó.

Trong khi đó, những cổ phiếu của những doanh nghiệp hiện có KQKD chưa cao, nội tại có vấn đề, tóm lại là bức tranh doanh nghiệp xấu. Nhưng nếu có câu chuyện thay đổi định hướng, tái cấu trúc thành công, thì đây sẽ là những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận đột biến cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cũng cho rằng đầu tư chứng khoán là bộ môn có tri thức rất cao. Nơi đây không dành cho những “cái tôi”, những định kiến. Mọi thứ đều phải trả giá bằng lời hay lỗ. Nói cho cùng, một cổ phiếu tốt phải là cổ phiếu tăng giá, là một cổ phiếu có thể mang lại kết quả lợi nhuận cho nhà đầu tư chứ không phải là một món đồ để ngắm nghía và khen ngợi.

Để vượt qua được những định kiến, chúng ta phải rất nghiêm túc tìm tòi, nghiên cứu về chiều sâu nội tại doanh nghiệp và không đầu tư theo tin đồn, hay những câu chuyện trên Internet.