Nông dân và các nhà bán lẻ Hà Lan chật vật với bê bối trứng “bẩn”

245

Trong bối cảnh châu Âu đang phải hứng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trứng nhiễm thuốc trừ sâu độc hại Fipronil, tại Hà Lan, các chủ trang trại gia cầm và các nhà bán lẻ ước tính tổng thiệt hại do vụ bê bối trứng “bẩn” này có thể lên tới hàng chục triệu euro.

Trao đổi với báo giới ngày 14/8, ông Mark de Jong, người phát ngôn Tổ chức Nông nghiệp và Nghề làm vườn miền Nam (ZLTO) cho biết cho đến nay, thiệt hại do bê bối trứng nhiễm Fipronil đã lên tới ít nhất 150 triệu euro (tương đương 176 triệu USD) và có thể sẽ tiếp tục tăng cao.

ZLTO là tổ chức đại diện cho 15.000 nông dân và những người làm vườn ở miền Nam Hà Lan, trong đó các chủ trang trại gia cầm chiếm số lượng lớn.

Trong khi đó, Giám đốc Liên đoàn các nhà bán lẻ CBL Rene Roorda cho hay các chuỗi siêu thị đã chịu thiệt hại hàng chục triệu euro, bao gồm các siêu thị như Albert Heijn, Aldi, Lidl và Jumbo. Theo ông Roora, khoảng 4.000 siêu thị đã phải rút khỏi kệ mặt hàng trứng trong khi hàng triệu quả trứng cũng đã được đem đi tiêu hủy.

Mặc dù nhiều cửa hàng tại Hà Lan đã bắt đầu bày bán trở lại những quả trứng được xác định không nhiễm “bẩn,” song nông dân nước này than phiền rằng họ vẫn đang phải vật lộn với hậu quả của vụ trứng nhiễm hóa chất Fipronil.

Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu. Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi một công ty của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.

Nhà chức trách Hà Lan cũng đã bắt giữ hai đối tượng liên quan đến bê bối trứng gà nhiễm hóa chất fipronil.

Chất hóa học Fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Nếu dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây ra các bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người./.