Nhóm máu nào bệnh tật ấy: Ai cũng nên biết nhóm máu của chính mình để giảm các nguy cơ

219

Máu là sự sống của con người. Dù tất cả nhóm máu đều được cấu tạo bằng các yếu tố cơ bản giống nhau nhưng nhóm máu quy định những đặc tính cơ thể khác nhau. Có người nhóm máu O, người khác nhóm máu A, B, AB. Vậy, đặc tính của các nhóm máu khác nhau như thế nào? Mỗi nhóm máu có quyết định như nào với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người?

Hình thành huyết khối: Nhóm máu AB, A và B có nhiều nguy cơ

Các nhà nguyên cứu Đan Mạch đã rút ra kết luận này sau 30 năm theo dõi, phân tích dữ liệu về khoảng 66.000 người. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch lớn hơn 40% so với những người nhóm máu O.

Bệnh tim mạch: Nhóm máu AB, B, A tiềm ẩn nguy hiểm

Sau khi phân tích các dữ liệu thu thập được từ 77.000 người trong suốt 20 năm, các nhà khoa học Harvard nhận thấy rằng, những người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 23% so với những người nhóm máu O. Con số đó với những người máu B là 11% và máu A là cao hơn 5%. Nguyên nhân có thể là do cấu trúc máu A có liên quan đến việc tăng cholesterol LDL trong khi nhóm máu O thì ngược lại, có liên quan đến việc làm giảm sự tắc nghẽn và hạn chế hình thành cục máu đông ảnh hưởng đến hoạt động của tim.

Tất nhiên, các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống, cân nặng, luyện tập thể dục thể thao… cũng có tác động đến tình trạng bệnh của mỗi người.

Ung thư dạ dày: Nhóm máu A dẫn đầu tỉ lệ mắc phải

Theo một nghiên cứu từ Viện Karolinska (Thụy Điển), những người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 20% so với những người thuộc nhóm máu O. Trong khi người máu O thường bị loét dạ dày thì những người máu A dẫn đầu tỉ lệ ung thư dạ dày và các nguy cơ ung thư khác do sử dụng rượu bia, thuốc lá (gan, phổi, thận…).

Biết nhóm máu của bản thân để phòng tránh những nguy cơ khi mang thai

Những nguy cơ này được xác định chủ yếu bằng yếu tố Rh trong nhóm máu chứ không phải là hệ thống nhóm ABO đơn thuần. Trong việc xác định loại máu thì các xét nghiệm sẽ chỉ ra máu của bạn dương tính hay âm tính. Nếu máu của người mẹ mang yếu tốt Rh- trong khi của con là Rh+ thì rất có thể, cơ thể người mẹ sẽ tự hình thành các kháng thể chống lại nhóm máu của em bé. Điều này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nhưng sẽ không tốt ở lần mang thai tiếp theo. Do đó các bác sĩ vẫn luôn khuyên mẹ nên tiêm chủng ngừa biến chứng ngay ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Chứng suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ: Nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh cao

Một nghiên cứu thần kinh học cho thấy, những người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ mắc các chứng bệnh suy giảm trí nhớ cao hơn đến 82% so với các nhóm máu khác. Nguyên nhân được cho là bởi các yếu tố VII Protein trong máu AB cao hơn, khiến các cục máu đông dễ hình thành, lượng máu lên nuôi não bị hạn chế. Căn bệnh này cũng hay gặp ở những người bị huyết áp cao, tiểu đường, thường xuyên dùng các chất kích thích…

Đột quỵ ít xảy ra ở người máu O

Theo trang ScienceAlert.com, những người có nhóm máu khác O (nhóm máu phổ biến nhất) có nguy cơ đột quỵ cao hơn đến 9%. Phần lớn lý do cũng là vì thành phần trong các nhóm máu khác có yếu tố làm đông máu, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và dễ dẫn đến đột quỵ.

Nhóm máu O thường bị muỗi đốt

Nếu bạn thường xuyên bị muỗi hoặc côn trùng đốt thì rất có thể bạn thuộc những người nhóm máu O. Bằng một cách thần kỳ, loài muỗi “thích” hút những người máu O hơn gấp 2 lần những người máu A hay B. Các nguyên nhân cho điều này cũng vẫn đang được bàn bạc nhưng kết quả của các nghiên cứu tính đến thời điểm này là do một chất dẫn truyền trong 85% người máu O hấp dẫn loài muỗi tìm đến.

Ai cũng có thể bị ung thư, làm ngay 5 điều sau để phòng ngừa trước khi mắc bệnh