Nguyên tắc nghề nghiệp của tỷ phú được con trai Warren Buffett đánh giá là thông minh hơn cả cha mình: Đừng làm việc với người bạn không tôn trọng

191

Charlie Miunger là đối tác kinh doanh lâu năm, người bạn hữu thân thiết của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet. 93 tuổi, sở hữu tài sản trị giá hơn 1,5 tỷ USD nhưng Charlie chưa từng có ý định ngừng làm việc. Ông từng tuyên bố, công việc đầu tư hiện giờ của bản thân thậm chí còn tốt hơn khi ông 50 tuổi.

Hiện nay, Charlie Munger là phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, tập đoàn này cũng nắm giữ một phần không nhỏ cổ phần của hãng Coca-Cola. Howard, con trai cả của Buffett, cho rằng cha anh chỉ là người thông minh thứ hai trên thế giới mà anh từng gặp. Người thông minh nhất, theo Howard, là Charlie Munger – người bạn thân thông thái của Buffett tại West Coast.

Trong cuốn sách Đạo của Charlie Munger (Tao of Charlir Munget), tác giả David Clark đã tập hợp nhưng câu nói để đời của Munger về cuộc sống, kinh doanh và cách xây dựng một cuộc sống giàu có. Charlie Munge là một người không thích vòng vo, ông thẳng thắn đưa ra 3 lời khuyên về sự nghiệp như sau:

“Nguyên tắc nghề nghiệp của Charlie Munger:

1, Không bán bất cứ thứ gì bạn không tự mua cho bản thân.

2, Đừng làm việc cho những người bạn không tôn trọng và ngưỡng mộ.

3, Chỉ làm việc với những người bản thoải mái khi hợp tác.”

Theo nguyên tắc số 1, Charlie cho rằng, nếu bạn không thích, hiểu hay tin vào một sản phẩm mà vẫn cố gắng bán nó, đó sẽ là một thảm họa. Bí mật thành công của những người bán hàng vĩ đại là tin tưởng vào sản phẩm họ bán.

Nguyên tắc số 2, số 3 nhấn mạnh tầm quan trọng của những người cùng chí hướng và đạt được thành tựu lớn. Charlie Munger nhấn mạnh rằng, bạn sẽ chỉ thành công khi bạn thường xuyên tiếp xúc với người thành công và những thành tựu của họ. Tác giả Thomas C. Corley, người đã dành 5 năm nghiên cứu về những triệu phú tự thân, cũng đồng tình với Charlie Munge. Theo Thomas, những người thành công nhất tạo ra một giới hạn khi họ tiếp xúc với những người tiêu cực, “độc hại”.

Munger lưu ý rằng, 3 quy tắc nghề nghiệp của ông phát huy hiệu quả nhất khi bạn chọn đúng con đường bạn đam mê. Tỷ phú nói: “Tôi chưa bao giờ thành công trong bất cứ điều gì mà tôi không quan tâm. Nếu bạn không thể tìm ra điều mình thực sự quan tâm, tôi không nghĩ bạn có thể thành công, ngay cả khi bạn cực kỳ thông minh”.

Warre Buffett tỏ ra đồng tình với quan điểm này: “Thành công ở hầu hết mọi lĩnh vực có nghĩa là bạn dành sự đam mê cho nó. Nếu bạn nhìn thấy ai đó sở hữu trí thông minh và niềm đam mê tuyệt vời cho những điều họ đang làm, họ chắc chắn có thể thành công”.

Triệu phú tự thân Mỹ: Học cách loại bỏ những thói quen không cần thiết, tôi đã làm việc hiệu quả gấp đôi