Ngân hàng huy động vốn phụ thuộc vào thị trường 2 có đáng lo ngại?

295

Theo báo cáo về Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây, VIB vẫn phụ thuộc khá nhiều vào vốn huy động thị trường 2. Tính hết 2016, 35% nguồn vốn huy động của VIB đến từ thị trường 2 trong khi mặt bằng chung các ngân hàng khác chỉ ở mức 11%. Trong giai đoạn thanh khoản thị trường tốt như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng thấp thì điều này không đáng lo ngại.

BVSC cũng nhận định, huy động là đòn bẩy tăng trưởng quan trọng và giúp ngân hàng ổn định khả năng thanh khoản đồng thời giúp VIB đảm bảo các tỷ lệ quy định của NHNN. Tuy nhiên, VIB vẫn cần có chiến lược dài hạn để thúc đẩy tăng trưởng huy động tiền gửi khách hàng, hạn chế tối đa rủi ro tới chi phí huy động và khả năng thanh khoản khi thanh khoản thị trường căng thẳng, lãi suất liên ngân hàng lên cao kỷ lục như những năm 2011, 2012 (có thời điểm lãi suất lên đến 37 – 38%).

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất từ đầu năm tới nay khá ổn định, hiện còn đang ở vùng đáy kể từ tháng 10 năm ngoái nhờ thanh khoản chung của hệ thống dồi dào. Tại thời điểm đầu tháng 8, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, giảm từ 0,6 đến 1 điểm phần tram so với thời điểm cuối tháng 6 và giảm từ 3 đến 4% so với đầu năm. Thanh khoản tốt đã giúp NHNN hút ròng 37.000 tỷ đồng trong tháng 7 và hút ròng tổng cộng hơn 48.600 tỷ kể từ đầu năm.

Vì sao thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trong thời gian qua?