Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật

281

Gần 600 triệu USD đã được chi ra trong 7 tháng qua để nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu, con số này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đứng đầu khu vực về nhập khẩu cũng như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đó là điều rất đáng lo ngại. Nhiều biện pháp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã được đưa ra nhưng cho đến lúc này, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn là thực tế nổi cộm. Nhiều ý kiến cho rằng điều này có nguyên nhân từ một thực tế được nói đến nhiều trong thời gian qua là tình trạng “loạn thuốc bảo vệ thực vật” trên thị trường.

Loạn thuốc bảo vệ thực vật – nhiều người đã gọi như thế trước thực tế gia tăng nhanh về chủng loại cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật bày bán ở ngay các vùng sản xuất. Thống kê mới nhất, đến hết tháng 7, giá trị nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu của Việt Nam đã xấp xỉ 600 triệu USD, tăng gần 47% so với cùng kỳ.

Vì sao Việt Nam lại nhập khẩu và sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật? Ngoài lý do sâu bệnh gia tăng trên nhiều đối tượng cây trồng, phải kể đến tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đã ăn sâu trong nhiều nông dân. Lạm dụng vì mong muốn cây trồng cho năng suất cao và lạm dụng do chưa biết cách sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật.

Dễ mua, dễ bán, mua nợ đến cuối vụ mới thanh toán, những điều như thế đã khiến nông dân dễ dàng tìm đến thuốc bảo vệ thực vật và xem đó như cách duy nhất để giữ năng suất, mặc dù thực tế không phải vậy.

Tại các địa phương, chương trình tập huấn nông dân quản lý dịch hại tổng hợp liên tục được triển khai nhưng tình trạng sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật vẫn chưa dừng lại.