“Lá bùa” cổ phiếu quỹ đang phát huy tác dụng

182

Cách đây khoảng mấy năm, khi thị trường chứng khoán khủng hoảng với chuỗi giảm điểm, hàng loạt doanh nghiệp đã ồ ạt đăng ký mua vào cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Có nhiều lý do để các công ty đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ, nhưng lý do được các công ty “ưa chuộng” nhất đó là bình ổn giá cổ phiếu. Các công ty đang có một lượng tiền nhàn rỗi không biết đầu tư vào đâu có thể gom mua cổ phiếu của chính mình, một mặt sẽ làm cho lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống, lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) sẽ cao hơn, lượng cung bán ra ít đi khiến cổ phiếu không bị bán ồ ạt. Ngoài ra, khi doanh nghiệp công bố mua cổ phiếu quỹ cũng tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư và khiến cổ phiếu tăng.

Thời điểm đó, cổ phiếu quỹ như là tấm lá bùa giúp trấn an nhà đầu tư giữa cơn giảm giá của hàng loạt cổ phiếu trên sàn.

Doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ có nhiều dạng. Có doanh nghiệp vì có nguồn tiền dồi dào nhưng chưa có dự án cần tiền đầu tư thì đăng kí mua cổ phiếu quỹ để làm “của để dành”, có thể bán ra khi giá cổ phiếu tăng, thu nguồn thặng dư về cho cổ đông. Có doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ làm lợi cho các cổ đông hiện hữu nếu các cổ đông có nhu cầu tăng tỷ lệ sinh lời trên cổ phiếu. Hoặc mua cổ phiếu để nếu giá cổ phiếu trên thị trường xuống quá thấp, cổ đông cần được an định tâm lí.

Một trường hợp cũng liên quan đến mục đích mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp nhiều năm về trước, là để phân tán bớt ảnh hưởng của nhóm cổ đông, tránh doanh nghiệp trở thành mục tiêu thâu tóm.

Thông thường, doanh nghiệp “tung chiêu” mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu đang giảm. Giá cổ phiếu giảm đồng nghĩa nhà đầu tư đang chưa đặt niềm tin vào doanh nghiệp. Doanh nghiệp vực lại niềm tin đó bằng mua cổ phiếu quỹ.

Đó là khi mua, còn giờ là lúc nói đến chuyện bán cổ phiếu quỹ.

Sau thời gian dài giảm sâu, thị trường chứng khoán đã bật tăng mạnh mẽ mấy năm gần đây. Hiện tại, VnIndex đã vượt đỉnh 9 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, niềm tin của nhà đầu tư đã trở lại với thị trường chứng khoán, trở lại với doanh nghiệp.

Những ngày gần đây, thị trường chứng khoán đón nhận hàng loạt thông tin như Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán PPC) đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu quỹ, thị giá hiện tại đã cao hơn giá công ty mua vào đến 35%. Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng (mã chứng khoán LBM) cũng đăng ký bán ra toàn bộ hơn 340 nghìn cổ phiếu quỹ đang nắm giữ và doanh nghiệp này sẽ “lãi” khoảng 1 gấp 3 sau gần 6 năm.

Trước Phả Lại, LBM, một doanh nghiệp khác là Tập đoàn công nghệ CMG cũng quyết định đăng ký bán toàn bộ gần 1,1 triệu cổ phiếu quỹ đang sở hữu theo phương thức thỏa thuận. Giá bán xác định theo bình quân giá giao dịch trên thị trường. Hiện cổ phiếu của công ty đang giao dịch quanh vùng giá 16.700 đồng/cổ phiếu, gấp hơn 2,5 lần mức giá công ty bỏ ra mua cổ phiếu quỹ từ lâu. Như vậy, nếu bán thành công, dự kiến Tập đoàn CMC sẽ ghi nhận số “lãi” chênh lệch hơn 11 tỷ đồng vào quỹ thặng dư vốn cổ phần.

Hay như Gelex (mã chững khoán GEX), Petrolimex (mã chứng khoán PLX) cũng đều là những “tấm gương” thành công trong việc bán cổ phiếu quỹ những tháng đầu năm 2017 này khi cổ phiếu “mon men” phá đỉnh mọi thời đại.

Một thương vụ dự kiến bán cổ phiếu quỹ đình đám nữa phải kể đến là Công ty cổ phần KiDo (mã chứng khoán KDC). Tại ĐHCĐ vừa qua, KDC tuyên bố nếu giá cổ phiếu chạm ngưỡng 50.000 đồng thì sẽ bán cổ phiếu quỹ. Mà, lượng cổ phiếu quỹ của KDC không hề ít khi mấy năm trước công ty đã chi ra hàng nghìn tỷ đồng mua vào với mức giá dưới 30.000 đồng/cổ phiếu.

Cho dù mục đích các doanh nghiệp công bố khi bán ra cổ phiếu quỹ là gì đi nữa, giới đầu tư vẫn ngầm hiểu doanh nghiệp bán cổ phiếu quỹ thời điểm hiện nay để chốt lời. Những nhà đầu tư ưa thích khẩu vị đầu tư theo xu hướng “chờ chia của để dành” lại đón chờ thông tin bán cổ phiếu quỹ để đầu tư.

Giá cổ phiếu tăng mạnh, Nhiệt điện Phả Lại đăng ký bán hơn 8 triệu cổ phiếu quỹ