Kinh tế toàn cầu sẽ bị tác động thế nào nếu xảy ra chiến tranh Mỹ – Triều Tiên?

244

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã leo thang hơn vào tối thứ Ba vừa qua khi tổng thống Donald Trump hứa rằng sẽ có “biển lửa,cuồng nộ và sức mạnh mà thế giới này chưa bao giờ được thấy” trong lời đáp trả với những đe dọa gần đây nhất từ Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Vài giờ sau, Triều Tiên đã đáp lại bằng cách nói rằng họ đang nghiêm túc xem xét một vụ tấn công bằng tên lửa vào hòn đảo Guam trên Thái Bình Dương, nơi đang đặt một căn cứ quân sự của Mỹ.

Một cuộc động binh thật sự giữa hai quốc gia này vẫn có vẻ là điều có rất ít khả năng xảy ra, nhưng đó là điều mà giới phân tích và học thuật nghiêm túc đã bắt đầu thảo luận đến.

Rõ ràng là tác động lớn nhất và quan trọng nhất của bất kì cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Triều Tiên – hoặc là hạt nhân hoặc là theo kiểu truyền thống – đều sẽ là một sự mất mát khổng lồ về người và tài sản.

Trong một thư gửi khách hàng, các chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu Capital Economics đã đánh giá tác động kinh tế tiềm ẩn mà một cuộc xung đột có thể gây ra cho sự thịnh vượng kinh tế của thế giới.

Vào hôm thứ Tư, hai chuyên gia Gareth Leather và Krystal Tan của trung tâm này lưu ý rằng những quốc gia có liên quan trong những cuộc xung đột lớn kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã phải hứng chịu sự sụt giảm nghiêm trọng trong tổng sản lượng kinh tế.

“Kinh nghiệm của các cuộc xung đột quân sự trước đây cho thấy tác động do chiến tranh gây ra cho nền kinh tế là lớn thế nào. Cuộc chiến ở Syria đã khiến cho quốc gia này bị giảm 60% GDP”, hai chuyên gia viết.

“Tuy nhiên, xung đột quân sự có tính tàn phá nhất kể từ Thế chiến lần thứ hai là cuộc chiến Triều Tiên (1950-53), khiến 1,2 triệu người dân Hàn Quốc thiệt mạng và GDP của quốc gia này bị giảm trên 80%”.

Biểu đồ dưới đây minh họa cho mức sụt giảm GDP của 9 quốc gia bị ảnh hưởng bởi những xung đột từ sau Thế chiến thứ hai đến nay:

Bán đảo Triều Tiên, trung tâm của cuộc xung đột, sẽ là nơi hứng chịu thiệt hại lớn về mặt kinh tế, trong đó nền kinh tế Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất, các chuyên gia của Capital Economics cho biết. Một điều không thể tránh khỏi là tác động đó sẽ lan ra cả nền kinh tế thế giới, và có thể gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng vì Hàn Quốc hiện chiếm 2% trong tổng GDP toàn cầu.

Cụ thể là khi Capital Economics dùng các trận lũ lụt lớn ở Thái Lan hồi năm 2011 để so sánh thì các chuỗi cung cấp toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, “vì sự gián đoạn và thiệt hại khổng lồ mà chúng gây ra cho ngành sản xuất của quốc gia này. Tác động lên nền kinh tế là rất đáng kể. GDP trong quý cuối của năm 2011 đã giảm 4% so với cùng kỳ, trong đó tổng sản lượng trong lĩnh vực sản xuất đã giảm 16%”.

Ngoài ra, họ cho rằng “tác động của một cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên sẽ là lớn hơn nhiều. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm trung gian của Hàn Quốc hiện nhiều gấp 3 lần so với Thái Lan”.

Họ viết tiếp: “Đặc biệt là, Hàn Quốc hiện là nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng lớn nhất thế giới (chiếm 40% toàn cầu) và là nhà sản xuất vật liệu bán dẫn lớn thứ hai thế giới (với 17% thị phần). Họ cũng là nhà sản xuất ô tô lớn và là quê hương của 3 hãng đóng tàu lớn nhất thế giới”.

“Nếu sản xuất của Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cuộc chiến tranh thì thiếu hụt sẽ xảy ra trên toàn thế giới. Sự gián đoạn sẽ kéo dài một thời gian, vì phải mất khoảng 2 năm mới xây dựng được một nhà máy sản xuất bán dẫn từ con số không”.

Và đây là biểu đồ cho thấy Hàn Quốc thuộc nhóm những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới:

Một cuộc xung đột cũng có tác động lớn lên nền kinh tế Mỹ, nếu xét theo chi phí dành cho chiến tranh ở nước ngoài.

“Vào lúc đỉnh điểm của cuộc chiến Triều Tiên năm 1952, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 4,2% GDP”. Tổng chi phí cho cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ hai (2003) và những hậu quả theo sau đó được ước tính là đã “ngốn” mất của Mỹ 1 ngàn tỉ USD (tương đương với 5% GDP của Mỹ), hai chuyên gia Leather và Tan viết.

“Một cuộc chiến kéo dài ở Hàn Quốc sẽ làm gia tăng đáng kể khoản nợ liên bang của Mỹ, vốn đã ở mức ‘chẳng mấy thoải mái’ gì là 75% GDP”, họ kết luận.

Người Mỹ đặt những gì trên đảo Guam mà Triều Tiên lại đe dọa tấn công?