Hơn 700 người bị lừa trăm tỷ dưới hình thức ‘ủy thác đầu tư’

233

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đã tập trung tại trụ sở tòa án Hà Nội để làm thủ tục tham dự phiên xét xử. Tới 9h sáng, thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân – chủ tọa phiên tòa tiến hành làm thủ tục khai mạc và cho biết phiên tòa dự kiến diễn ra từ nay tới 30/8.

Bị cáo đầu vụ được xác định là Hsu Minh Jung (SN 1975, người Đài Loan (Trung Quốc) – nguyên Tổng giám đốc Cty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái. Ngoài ra, có 6 bị cáo người Việt Nam đa phần đều từng là nhân viên của Hsu Minh Jung và cùng bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ tọa công bố quyết định mở phiên tòa.

Chủ tọa công bố quyết định mở phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2011, Cty Khải Thái được thành lập với trụ sở chính tại Hà Nội và đã mở dịch vụ để khách hàng tự chơi vàng tài khoản (vàng ảo) trên một sàn giao dịch.

Sau đó, do hoạt động này không mang lại hiệu quả nên từ tháng 12/2012, Hsu Minh Jung đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Và để tạo niềm tin của mọi người, đối tượng người Đài Loan đã đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động kinh doanh của Cty Khải Thái gắn với những lĩnh vực như kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối, bất động sản, khách sạn, ô tô…

Vụ án có hơn 700 bị hại.

Vụ án có hơn 700 bị hại.

Ngoài ra, Hsu Minh Jung còn chỉ đạo nhân viên chủ chốt trong doanh nghiệp dùng nhiều hình thức quảng cáo và tư vấn trực tiếp về khả năng sinh lời cao của doanh nghiệp để mọi người “rót” tiền vào Cty Khải Thái.

Với thủ đoạn trên, trong giai đoạn 2012 – 2014, Hsu Minh Jung cùng 6 đồng phạm đã huy động trái phép hơn 280 tỷ đồng tiền vốn của 717 khách hàng. Qua đó, các đối tượng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng.

Quy định việc ủy thác đầu tư gián tiếp ra nước ngoài