HII: Điều chỉnh kế hoạch tăng 27%, tự tin tiếp tục tăng trưởng 30% năm 2018

192

Thưa ông, tại sao HII mới lên sàn đã chia ngay cổ tức 15%? Vậy cả năm dự kiến sẽ chia cổ tức như thế nào?

Năm 2016 chúng tôi chưa trả cổ tức mà tập trung vào dự án mở rộng nhà máy. Nay việc đầu tư đã gần xong, nên chúng tôi quyết định chia cổ tức cho cổ đông. Nếu chúng tôi hoàn thành được kế hoạch, EPS của HII dự kiến khoảng gần 5K/cp. Việc chia 60% của LNST là chuyện bình thường.

Tại sao ban điều hành lại quyết định điều chỉnh kế hoạch năm 2017?

Mới đây, Nghị quyết của Hội đồng quản trị đã thống nhất điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2017, theo đó, tăng tỷ lệ lợi nhuận sau thuế hợp nhất lên hơn 27% (từ 55 tỷ lên 70 tỷ đồng).

Quá trình, theo dõi tình hình tiêu thụ và kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm, chúng tôi lạc quan sẽ vượt kế hoạch năm. Hơn nữa, là 1 công ty niêm yết, lại có nhiều cổ đông hơn trước đây chỉ là 1 cổ đông chính là của Công ty CP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA), chúng tôi chịu áp lực nhiều hơn về tăng trưởng và phải cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh kịp thời cho các nhà đầu tư.

Theo kế hoạch dự kiến năm 2018, công ty đặt mục tiêu lãi 70 tỷ, vậy nếu năm nay đã điều chỉnh kế hoạch như thế này thì có nghĩa năm 2018 sẽ không có tăng trưởng?

Chúng tôi tự tin, LNST của năm 2018 tăng trưởng không thấp hơn 30%. Lý do, nhà máy sản xuất hạt nhựa phụ gia CaCO3 của công ty được nâng công suất lên 150.000 tấn sản phẩm/năm. Dự kiến tháng 9/2017, nhà máy sẽ chính thức hoạt động nên sản lượng năm sau sẽ lớn hơn rất nhiều so với năm 2017. Thêm vào đó chúng tôi cũng đưa Nhà máy sản xuất Bột đá siêu mịn có công suất 220.000 tấn sản phẩm/năm đi vào hoạt động.

Trong thời gian tới, công ty còn nhắm đến dự án nào nữa không, thưa ông?

Nghệ An là nơi có mỏ đá cũng tốt nhưng trước nay các công ty đều mới khai thác bột đá siêu mịn để xuất khẩu thô. Hiện tại, công ty đang trong quá trình tìm hiểu một vài đối tác ở Nghệ An để nghiên cứu khả năng tham gia hợp tác hoặc M&A tại khu vực này.

Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng thị trường hạt phụ gia Việt Nam?

Theo báo cáo ngành hạt nhựa phụ gia thế giới, thị trường Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam sẽ là 1 thị trường có sức tăng trưởng mạnh nhất của ngành. Việt Nam là 1 trong ít nước trên thế giới có các mỏ đá trắng sản xuất hạt nhựa phụ gia trắng.

Chất lượng mỏ đá ở Yên Bái là tốt nhất Việt Nam. Hiện Việt Nam chỉ mới sản xuất khoảng 200 triệu USD hạt nhựa phụ gia, chỉ mới đáp ứng được ½ nhu cầu trong nước. Riêng thị trường Trung Quốc, nhu cầu về hạt phụ gia đã bằng ¼ thế giới. Ngành hạt nhựa phụ gia, chi phí vận chuyển đóng vai trò rất lớn, nên việc địa lý gần nhau là 1 lợi thế lớn cho Việt Nam thâm nhập thị trường này.

HII có những ưu thế nào để tạo chỗ đứng trong thị trường này, thưa ông?

Với HII, chúng tôi tự tin sở hữu những lợi thế: Nhà máy đặt tại khu vực có nguồn nguyên liệu chính là mỏ đá chất lượng tốt, dây chuyền sản xuất khép kín, tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, bao bì…

Việc cung cấp nguyên liệu cho công ty mẹ AAA trong suốt 8 năm nay khiến chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được yêu cầu của mọi nhà sản xuất nhựa trên thế giới.

Đồng thời, chúng tôi có 2 công ty con: công ty An Tín cung cấp dịch vụ logistics và An Thành Biscol thực hiên hoạt động thương mại hạt nhựa sẽ cung cấp những giải pháp tài chính và giao nhận toàn diện cho khách hàng trong nước.