Hà Nội: Chung cư giá cao ngất ngưởng nhưng như… ốc đảo

275

Điện, đường, trường, trạm là các yếu tố quan trọng mà mọi người thường xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn mua nhà. Thế nhưng, nhiều người bỏ một khoản tiền lớn mua nhà lại phải sống ở nơi chẳng khác gì một ốc đảo không lối vào.

Nếu không có bảng chỉ dẫn, khó ai có thể tưởng tượng được con đường đi vào chung cư Ecolife Tây Hồ – nơi mà người dân phải bỏ số tiền lên tới 30 triệu/m2 căn hộ để mua. Mặc dù trong quá trình bán nhà, người mua luôn được chủ đầu tư quảng cáo sẽ có hàng loạt tuyến đường lớn đi qua đây, nhưng hiện người dân tại đây phải sống trong cảnh có nhà mà không có lối vào.

Tương tự tại quận Thanh Xuân, tuyến đường Nguyễn Tuân chỉ rộng 6m, dài hơn 1km. Nhờ việc quảng cáo tuyến đường này sẽ được mở rộng, gần 20 toà chung cư ở đây luôn bán hàng rất tốt. Tuy nhiên đến nay, thành phố Hà Nội lại quyết định loại bỏ dự án thu hồi đất tại con đường vào năm 2017. Điều này đồng nghĩa con đường này không biết bao giờ mới được mở rộng, trong khi các toà cao ốc vẫn thi nhau mọc lên.

Nhiều dự án chung cư giá cao nhưng không có đường vào.
Nhiều dự án chung cư giá cao nhưng không có đường vào.

Theo các chuyên gia, các chủ đầu tư đã nhanh nhạy quảng bá về các tuyến đường trong tương lai để đánh bóng cho các dự án của mình. Giá trị một căn hộ cũng nhờ đó mà tăng thêm nhiều phần.

Một số chuyên gia quy hoạch cho rằng, đã đến lúc cần nhìn nhận lại việc quy hoạch đường và phát triển dự án bất động sản. Nếu cứ giữ cách làm như hiện nay, tiền chỉ đổ vào túi các nhà đầu tư, trong khi Nhà nước vẫn phải lo làm đường.

Nhiều lần kiến nghị nhưng những người dân tại các chung cư này đều được chủ đầu tư trả lời là việc làm đường nằm ngoài khả năng của họ.

Không chỉ ở Hà Nội, thời gian vừa qua, phóng viên thời sự cũng đã nhận được phản ánh của nhiều người dân ở TP.HCM về tình trạng điều kiện của các chung cư không giống với những gì chủ đầu tư cam kết. Không có trường học, đường xá dẫn vào chung cư xuống cấp hoặc hệ thống thoát nước không đảm bảo, dẫn đến mất vệ sinh môi trường xung quanh.