Giá dầu xuôi dốc khi sản lượng Mỹ đạt đỉnh 2 năm

218

Gia dầu thô Mỹ WTI giảm 77 cent, tương đương 1,6%, xuống 46,78 USD/thùng. Đây là phiên giảm thứ ba liên tiếp của loại dầu này, về mức thấp nhất kể từ 24/7.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giảm 53 cent, tương đương 1%, xuống 50,27 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho thấy tổng sản lượng dầu thô trong tuần trước tăng thêm 79.000 thùng/ngày lên mức 9,5 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2015.

Sản lượng dầu thô Mỹ theo tuần. Biểu đồ: MarketWatch

Số liệu của EIA cũng cho thấy tồn kho dầu thô trong tuần trước giảm 8,9 triệu thùng, cao hơn gấp đôi mức dự báo 3,6 triệu thùng của khảo sát do S&P Global Platts tiến hành. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2016 và là tuần giảm thứ 7 liên tiếp.

Sự kết hợp giữa công suất cao kỷ lục của các nhà máy lọc dầu và xuất khẩu mạnh đã đẩy lượng tồn kho dầu thô giảm mạnh nhất trong vòng 11 tháng, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu thương phẩm tại ClipperData.

Trong khi đó, tồn kho xăng không đổi trong tuần trước, và tồn kho các sản phẩm hóa dầu giảm 700.000 thùng.

Smith nhận định rằng mùa du lịch đã qua cao điểm và nhu cầu dầu thô cũng sẽ giảm do các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động. Nhu cầu xăng sẽ giảm khi nhu cầu du lịch trong mùa hè gần kết thúc và học sinh chuẩn bị trở lại trường lớp.

Giá dầu nối tiếp đà giảm