Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp

265

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 9 kết phiên 18/8 bất ngờ tăng 1,42 USD, tương đương 3%, lên mức 48,51 USD/thùng sau khi chạm đáy trong phiên là 46,78 USD/thùng. Tuy nhiên, tính cả tuần giá dầu này vẫn giảm 0,6%.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Giá xăng giao tháng 9 cũng tăng 3,7 cent, tương đương 2,3%, lên 1,62 USD/gallon và kết tuần tăng 0,7%.

Giá dầu Brent tại thị trường London tăng 1,69 USD, tương đương 3,3%, lên 52,72 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu này tăng 1,2%.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu nhận trợ lực khi Baker Hughes hôm thứ Sáu cho biết số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ giảm 5 chiếc xuống còn 763 chiếc trong tuần này.

Một số báo đưa tin một đơn vị thuộc nhà máy lọc dầu tại Baytown, Texas của Exxon Mobil bị đóng cửa.

Đây là nhà máy lọc dầu rất “khủng” – lớn thứ hai tại Mỹ với công suất 584.000 thùng/ngày, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cao cấp tại Price Futures Group.

Tariq Zahir, Giám đốc điều hành tại Tyche Capital Advisors, cho rằng đà tăng của giá dầu trong phiên sáng diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng thông báo Stephen Bannon sẽ không còn là chiến lược gia trưởng của Tổng thống Donald Trump nữa.

Một số hợp đồng bán ra có thể đã hết hạn, đẩy giá dầu tăng, theo Zahir. Tuy nhiên, chừng nào giá dầu WTI vẫn gặp ngưỡng cản 50 USD thì giá dầu sẽ dao động trong khoảng 45-50 USD/thùng cho đến hết mùa hè.

Giá dầu cuối tuần tăng