Facebook vẫn đau đầu với tin tức giả mạo

208

Adam Mosseri, người từng làm việc 10 năm cho Facebook và phụ trách một trong những tính năng quan trọng nhất của mạng xã hội này – News Feed, đang có mặt ở Sydney. Ông đến châu Đại Dương với lời đề nghị rất có lợi cho các nhà cung cấp tin hàng đầu của Australia, bao gồm cả Fairfax Media và News Corp – những tập đoàn truyền thông khổng lồ của khu vực và thế giới.

Dù Facebook không sản xuất nội dung nhưng khó có thể phủ nhận những tác động của nó với lĩnh vực này. Mạng xã hội lớn nhất thế giới giúp tin tức được quảng bá nhưng cùng với Google, nó thống trị gần như toàn bộ thị trường quảng cáo số, điều gây thiệt hại trực tiếp tới các nhà các nhà cung cấp tin.

Vấn đề với Facebook là tin tức giả mạo, buộc gã khổng lồ phải tìm ra các công cụ mới nhằm loại bỏ chúng đồng thời giúp các nhà cung cấp tin mở rộng lượng độc giả cũng như trên lý thuyết giúp gia tăng thu nhập.

Tuy nhiên, chuyến thăm của Adam Mosseri tới Australia dường như không nhận được thiện cảm của thị trường 500 tỷ USD này. Trong khi đó, Facebook tỏ ra lép vế ở Australia nếu so sánh với các đối thủ quảng cáo số khác. Google đã có mặt ở Australia từ rất lâu trong khi Facebook vẫn chưa chính thức hiện diện. Trụ sở của Google tại Sydney cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống của Alphabet, công ty mẹ Google, nơi những sản phẩm đột phá bậc nhất của gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm được hình thành và xây dựng.

“Tồi tệ cho kinh doanh”

Thời điểm lãnh đạo hàng đầu của Facebook tới Australia cũng không thuận lợi. Đây là lúc mà cả thế giới lên tiếng chống lại hai gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet. Với Facebook, mạng xã hội này đang hứng chịu chỉ trích vì để tin tức giả mạo lộng hành và gây hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Roger McNamee, nhà đầu tư giai đoạn đầu ở cả Facebook và Google, tuần trước cảnh báo tin tức giả mạo sẽ “gây thiệt hại lớn cho xã hội, nền dân chủ và nền kinh tế”. Tuy chưa thể xác định chính xác tác động của những chỉ trích này tới lợi nhuận của Facebook và Google nhưng gã khổng lồ mạng xã hội cho biết họ muốn khắc phục nó.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Mosseri nhấn mạnh: “Nó thật tệ với kinh doanh. Tin tức giả mạo làm suy giảm niềm tin vào nền tảng của chúng tôi, không chỉ với mọi người mà còn là các nhà cung cấp tin và quảng cáo. Chúng tôi là doanh nghiệp dựa vào quảng cáo và điều này thực sự rất, rất đau đớn”.

Thông tin sai lệch bủa vây

Sự gia tăng của tin tức giả mạo phơi bày một lỗ hổng đáng lo ngại của Facebook. News Feed được thiết kế để hiển thị nội dung mà bạn tương tác vì nếu bạn dành nhiều thời gian hơn trên Facebook, nó có thể mang lại hiệu quả tốt hơn với quảng cáo. Để làm được điều đó, thuật toán lựa chọn hiển thị cho bạn dựa vào những gì bạn chú ý, thích hay những người bạn của bạn đã tương tác.

Vứt những câu chuyện giả mạo vào nền tảng đã cán mốc 2 tỷ người sử dụng này, nó sẽ lan truyền nhanh chóng. Những thông tin khác được cung cấp tự động càng củng cố thêm cho những tin tức giả mạo này, khiến người dùng không thể phân biệt. Công thức này khiến thông tin sai lệch phổ biến với quy mô chưa từng thấy.

Về phần mình, Facebook tin rằng động lực cho hầu hết các loại tin tức giả mạo là tài chính chứ không phải ý thức hệ. Ví dụ, một số người cố tình lặp đi lặp lại thủ đoạn này để thu hút người dùng và kiếm lời từ quảng cáo tự động thường được cung cấp bởi Google.

Việc sử dụng tin tức giả mạo nhằm tác động tới chính trị là điều chưa được thừa nhận. Dù có nhiều ý kiến cho rằng tin tức giả mạo gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ nhưng Mosseri và các lãnh đạo cấp cao của Facebook không tin điều đó vì thiếu chứng cứ rõ ràng.

Con người là câu trả lời

Ở thời điểm hiện tại, lãnh đạo Facebook vẫn muốn xóa bỏ tin tức giả mạo và đang thử nghiệm các tính năng và quy trình mới nhằm phát hiện thông tin sai lệch và ngăn chặn chúng. Một trong những tính năng là cho phép người dùng gắn cờ để cảnh báo thông tin gây tranh cãi hoặc thông báo nội dung có vấn đề.

Một phần lớn của giải pháp mà Facebook đề xuất chính là con người. Gã khổng lồ mạng xã hội nói rằng họ sẽ sử dụng Machine Learning để phát hiện tin tức giả mạo ở từng khu vực và mang những thông tin này để con người kiểm chứng.

Mosseri cho biết có sự suy giảm tin tức sai lệch trên Facebook kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhưng ông không chắc có phải do chiến dịch tranh cử đã kết thúc hay không. Phía Facebook cũng thừa nhận tin tức giả có xu hướng tăng nên ở những nơi đang có bầu cử. Họ vẫn đang phải vất vả giải quyết chúng.

Sao chép đối thủ quá nhanh, Facebook bị cho là “vùi dập” sự sáng tạo ở thung lũng Silicon