Đừng tung tiền mua những món hàng đắt đỏ, hãy lấy tiền đó thuê người khác làm việc mình không thích để hạnh phúc hơn

251

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những người trả tiền để ai đó làm giúp họ những công việc vặt buồn tẻ hay khó chịu và mất thời gian sẽ hạnh phúc hơn những người dùng tiền đó để mua những thứ đắt tiền.

Giáo sư tâm lí học Elizabeth Dunn trường Đại học British Columbia – đồng tác giả của nghiên cứu được đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences) cho biết: “Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc nếu bạn biết dùng tiêu nó đúng cách”.

Giáo sư tâm lí học Elizabeth Dunn

Giáo sư tâm lí học Elizabeth Dunn

Hơn 6000 người tham gia nghiên cứu ở cả 4 quốc gia là Mỹ, Canada, Đan Mạch và Hà Lan, được cung cấp 40 đô la mỗi tuần trong vòng hai tuần. Trong tuần đầu tiên, người tham gia được yêu cầu dùng số tiền đó để mua hàng hóa. Tuần tiếp theo, họ được yêu cầu tiết kiệm thời gian của mình bằng cách trả tiền cho ai đó để người đó giúp việc hoặc thay họ làm một số công việc nào đó buồn tẻ mà lại tốn công tốn sức.

Kết quả là, những người tham gia đều cho rằng họ cảm thấy hạnh phúc bằng cách tiết kiệm thời gian quý giá của mình hơn là dùng tiền đó mua đồ, bất kể đó là đồ gì.

Tác giả đứng đầu nghiên cứu này – Giáo sư dự khuyết tại trường Kinh doanh Harvard Mỹ cũng cho rằng, trả tiền để ai đó làm thay mình những nhiệm vụ buồn tẻ, nặng nhọc và tốn thời gian mà bạn không thích có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Khi “bỏ tiền mua thời gian”, họ có cảm giác thỏa mãn hơn và hạnh phúc hơn vào ngày cụ thể đó. Ngược lại, hàng hóa lại có xu hướng không mang lại hạnh phúc như họ kỳ vòng, ông Whilans nói.

Lynda Jones, một y tá đã nghỉ hưu tại Indianapolis chia sẻ rằng, cô đã thuê một người giúp việc kể từ khi ra trường và cách “mua thời gian” ấy giúp cô đỡ đi rất nhiều căng thẳng trong công việc đầy áp lực của mình. Cô nói: “Nó thực sự không tốn kém nếu bạn nghĩ đến chi phí thời gian mà mình phải bỏ ra. Bạn luôn có thể kiếm tiền, nhưng bạn không thể dùng tiền để mua thời gian quay trở lại”.

Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, dùng tiền để giúp đỡ người khác hoặc để bản thân có những trải nghiệm tốt – như dành một ngày đi spa hay du lịch – cũng có thể khiến bạn hạnh phúc hơn là đi mua hàng hóa

17 món hàng từ siêu xe tới ghế toilet: Sang chảnh và đắt đỏ nhất thế giới