Đừng coi thường 6 dấu hiệu này vì gan đang kêu cứu: Nên biết sớm trước khi quá muộn!

234

Gan là cơ quan quan trọng có chức năng chuyển hóa các chất độc thành chất thải, loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể thông qua phân và nước tiểu. Chức năng gan có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và trở nên chậm chạp, ảnh hưởng đến việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Khi đó, các chất béo không được gan chuyển hóa sẽ bị tích tụ lại bên trong cơ thể như vùng bụng. Sự dư thừa chất béo trong gan có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh này xảy ra khi chất béo trong gan chiếm từ 5-10% tổng trọng lượng gan.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu:

1. Tăng cân không giải thích được

Vì gan chịu trách nhiệm chuyển hóa chất béo, nên khi chức năng gan hoạt động không đúng có thể dẫn đến chất béo bị tích tụ. Điều này có thể dẫn đến việc tăng cân không giải thích được.

2. Dị ứng

Chức năng gan khỏe mạnh tạo ra các kháng thể tấn công các chất gây dị ứng. Khi chức năng gan giảm, cơ thể sẽ lưu trữ các chất gây dị ứng này.

Khi đó, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các histamin giúp loại bỏ các chất gây dị dứng. Khi lượng histamin quá mức có thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa và nhức đầu.

3. Mệt mỏi

Chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ ngăn cản sự trao đổi chất của mô cơ, từ đó có thể dẫn đến đau cơ và mệt mỏi thể chất.

Sự mệt mỏi có thể dẫn đến tâm trạng lo lắng, stress và tức giận. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo gan đang gặp rắc rối và lượng chất độc tích tụ cao trong cơ thể.

4. Đổ nhiều mồ hôi

Khi gan bị quá tải, chức năng gan cũng sẽ bị giảm và nó trở nên nóng, khi đó, bộ phận này sẽ truyền nhiệt cho phần còn lại của cơ thể. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tự hạ nhiệt nhờ cơ chế đổ mồ hôi.

5. Mụn trứng cá ngày càng nhiều

Các chất độc trong gan có thể gây ra sự mất cân bằng hormone và sinh mụn trứng cá.

Vấn đề về da này cảnh báo gan đang gặp rắc rối trầm trọng, sẽ không có cách nào cải thiện cho đến khi chức năng gan của bạn được phục hồi.

6. Hôi miệng

Bạn bị hôi miệng dù đã vệ sinh răng miệng kỹ càng, đây có thể là dấu hiệu gan đang gặp vấn đề.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân viêm gan B hơi thở có mùi là do gan khi bị tổn thương bởi virus viêm gan B tấn công, làm các chức năng gan bị suy giảm khiến cơ thể sản sinh quá nhiều ammonia cũng như các vi khuẩn trong khoang miệng.

*Theo Boldsky

Ít ai chú ý đến những dấu hiệu này nhưng nó lại chứng tỏ bạn đang khỏe mạnh