Đại sứ Triều Tiên tại các nước được triệu hồi về Bình Nhưỡng

224

Động thái diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên chịu những chỉ trích gay gắt chưa từng thấy từ cộng đồng quốc tế vì chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này.

Cờ Triều Tiên trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)
Cờ Triều Tiên trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết, “Triều Tiên dường như đã chuẩn bị tổ chức nhóm họp các trưởng phái bộ ngoại giao sau khi triệu Đại sứ tại những nước lớn về Bình Nhưỡng”.

Cuộc họp được cho là có sự tham dự của Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ja Song-nam và Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun.

Tuy nhiên, quan chức Hàn Quốc không rõ còn có thêm bao nhiêu Đại sứ Triều Tiên tại nước ngoài tham dự cuộc họp này.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho rằng cuộc họp này có thể chỉ là một phần trong lịch họp thông thường của các Đại sứ Triều Tiên.

“Triều Tiên đã tổ chức họp mặt các đại sứ lần thứ 43 vào tháng 7/2015 và cuộc họp gần đây nhất dường như là nối tiếp thông lệ đó”, ông Baik Tae-hyun nêu rõ trong một cuộc họp báo.

Mặc dù vậy, cuộc họp các Đại sứ Triều Tiên này có thể thảo luận bối cảnh quốc tế khó khăn mà nước này đang phải đối mặt sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp mà Bình Nhưỡng tuyên bố có thể vươn tới lục địa Mỹ.

Yonhap nhận định, cuộc gặp này cũng có thể liên quan đến việc Triều Tiên chuẩn bị đưa ra thêm những động thái quân sự, có thể là một vụ thử hạt nhân hoặc thêm các vụ phóng tên lửa như nước này cảnh báo mới đây.

Hàng dệt may Triều Tiên “made in China” xuất khẩu khắp thế giới