CTCK nhận định thị trường 23/08: Quan sát biến động của nhóm cổ phiếu dẫn dắt, có thể gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh

225

CTCK VCBS

Hai chỉ số giảm sâu trong phiên hôm qua, phần nào do hiệu ứng tâm lý trong ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch. VN Index giảm đỏ trong phiên sáng do lực cầu yếu đi ở nhóm vốn hóa lớn. Sang phiên chiều, đà giảm thậm chí được nới rộng thêm khi áp lực chốt lời mạnh hiện hữu trên cổ phiếu SAB- cổ phiếu nâng đỡ khá tốt chỉ số trong giai đoạn gần đây. Trong khi đó, nỗ lực phục hồi mạnh mẽ giúp HNX Index giữ được sắc xanh trong phiên sáng. Sang đến phiên chiều, các cổ phiếu chủ chốt giảm sâu khiến chỉ số mất đi bệ đỡ. Cả hai chỉ số đóng cửa mức thấp nhất trong ngày. Tuy nhiên, thanh khoản ổn định cho thấy không xảy ra tình trạng bán tháo. Độ rộng thị trường tiếp tục thu hẹp với số cổ phiếu tăng áp đảo số cổ phiếu giảm.

Theo nhóm ngành, ngoại trừ sắc xanh tại một số cổ phiếu Thép và Xây dựng như CTD, HBC, HSG, HPG, …, các nhóm còn lại đều giảm đáng kể. Trong đó, nhóm Ngân hàng, Thực phẩm tiêu dùng hay Chứng khoán với các đại diện như SAB, VNM, VCB, BID, HCM …, đóng vai trò đầu tàu kéo chỉ số giảm điểm. Theo đó, việc mất đi lực đỡ từ những trụ cột kèm theo hiệu ứng tâm lý không tích cực đã khiến sắc đỏ nhanh chóng hiện diện ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó có cả các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt.

Mặt khác, giá khớp của các hợp đồng tương lai chỉ số trong phiên hôm qua tại tất cả các kỳ hạn đều giảm, cho thấy nhà đầu tư có kỳ vọng khá tiêu cực về diễn biến thị trường ít nhất trong ngắn hạn.

Liên tiếp những phiên giảm điểm khá mạnh với mức giảm đồng đều ở các nhóm cổ phiếu là tín hiệu không mấy tích cực trong giai đoạn này. Tuy nhiên, điểm sáng trong phiên hôm nay đến từ khối ngoại khi nhóm này quay trở lại xu hướng mua ròng (SHB được khối này mua ròng mạnh hơn 2 triệu cổ phiếu). Xét theo yếu tố cơ bản, ở thời điểm hiện tại chưa có các tin tức có thể tiềm ẩn tạo nên sự đổ vỡ. Mặc dù vậy, hiệu ứng tâm lý vào tháng 7 âm lịch cũng rất đáng quan tâm.

Theo đó, trong ngắn hạn, chỉ số có xu hướng đi ngang tìm lại điểm cân bằng và các nhịp điều chỉnh có thể tiếp tục diễn ra. Nhà đầu tư nên xem xét giữ tỷ trọng tiền và cổ phiếu cân bằng trong danh mục, đồng thời chưa nên vội vã giải ngân mà thay vào đó bình tĩnh chờ đợi các tín hiệu trước khi đưa ra quyết định.

CTCK BSC

Phiên giao dịch ngày hôm qua chứng kiến sự sụt giảm mạnh về điểm số trên nền tảng dòng tiền kém tích cực. Biên độ dao động trong phiên lên đến 8,49 điểm và có những thời điểm VN-Index đã giảm xuống ngưỡng hỗ trợ 760 điểm tuy nhiên nhờ một vài nhịp hồi phục nhỏ vào cuối phiên, chỉ số đã đóng cửa trên ngưỡng này.

Mặc dù điểm số giảm mạnh trong phiên hôm qua nhưng khối lượng thấp hơn đáng kể so với những phiên trước cho thấy áp lực bán ra phần nào đã dịu bớt. Nhận định trong các phiên tới, VN-Index có thể phục hồi nhẹ, kiểm tra lại kháng cự 765 điểm nếu nhận được hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu trụ VN30 và dao động trong vùng giá 760-770 điểm. Các nhà đầu tư cần quan sát thêm biến động của nhóm cổ phiếu dẫn dắt để có thêm căn cứ về xu thế thị trường và có thể gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu đã điều chỉnh xuống mức giá hấp dẫn.

CTCK Rồng Việt

Vừa qua, thủ tướng Chính Phủ đã có Quyết định số 1232/QĐ-TTg phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 – 2020. Theo đó, trong năm 2017 sẽ thoái vốn tại 135 doanh nghiệp, năm 2018 là 181 doanh nghiệp, 2019 là 62 doanh nghiệp và đến 2020 còn 28 doanh nghiệp. Nếu bán thành công, tổng số vốn dự kiến thu về theo mệnh giá là gần 65.000 tỷ đồng. Việc đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn sẽ tiếp tục mở ra các cơ hội đầu tư trên thị trường Việt Nam, cũng như kỳ vọng thu hút được nhiều NĐT nước ngoài.

Lưu ý danh mục này không tính DN thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND TP.HCM, Tổng Công ty SCIC, các DN bán vốn theo quyết định riêng của Thủ tướng.

Thị trường trong ngắn hạn là chưa tích cực và sự thận trọng vẫn nên được duy trì. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư dài hạn, trong khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn không có diễn biến xấu thì rủi ro thị trường giảm như hôm nay sẽ có thêm cơ hội để tích lũy nhiều cổ phiếu đang điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn.

CTCK KIS Việt Nam

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn duy trì chiến lược tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp với tỉ trọng vừa phải khi VN-Index tiệm cận vùng hỗ trợ cứng.

Đồng thời, chiến lược đầu tư ngắn hạn là chúng tôi vẫn ưu tiên mở vị thế mua ở các mã cổ phiếu bên sàn HSX có trạng thái quá bán.

Tuy nhiên, việc mua đuổi giá nên thận trọng do xu lực tăng hiện tại còn khá yếu nhằm giảm thiểu rủi ro.