CTCK nhận định thị trường 21/08: Giữ tỷ trọng tiền mặt cao và tận dụng các nhịp hồi để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

191

CTCK Rồng Việt

Phiên cuối tuần khép lại với sắc xanh mong manh trên cả hai sàn HSX và HNX, với VN-Index (768,97, +0,18%) và HNX-Index (100,83, +0,34%) đều trải qua phần lớn thời gian bên dưới mức giá tham chiếu. Sự phục hồi trong những phút cuối cho thấy dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu được kích hoạt, nhưng cường độ là không đủ lớn khi thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp (tổng GTGD khớp lệnh chỉ ở mức 2.855 tỷ) và mức độ lan tỏa dòng tiền chỉ ở mức trung tính (143 mã tăng/132 mã giảm). Khối ngoại cũng không có động thái gì bất thường khi họ chỉ bán ròng nhẹ (~21 tỷ đồng).

Về nhóm ngành phân bón, đang gây sự chú ý bởi dự thảo sửa đổi luật thuế VAT, chúng tôi nhận thấy dòng tiền chạy vào nhóm này đã mang tính chọn lọc cao hơn, khi thị trường có thêm thời gian để ước định về tác động của dự thảo luật này. Theo đó, chỉ còn LAS, NFC và DCM giữ được sức hút với nhà đầu tư.

Một thông tin khác có liên quan đến các công ty phân bón đó là ngày 19/08, thuế tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng cho phân DAP. Một điều thú vị là mặc dù chưa đến thời điểm áp thuế, giá phân DAP và MAP đã tăng trong vài ngày gần đây, với mức tăng ước tính lên đến 20% (tương đương với trong trường hợp thuế được áp dụng). Chúng tôi nghi ngờ chính lượng cầu tăng mạnh trước thời điểm áp thuế là nguyên nhân chính đẩy giá phân lên cao. Điều này cũng đồng nghĩa rằng: việc tìm kiếm đối tác từ danh sách các quốc gia được loại trừ không phải dễ thực hiện. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về triển vọng lượng cầu đối với các nhà sản xuất DAP trong nước (trong đó có DDV).

Sau một tuần giao dịch, chúng tôi nhận thấy ngoại trừ một nhóm nhỏ các công ty đang đón nhận các thông tin hỗ trợ, thị trường nhìn chung vẫn đang rơi vào vùng trũng thông tin. Diễn biến “xập xình” của chỉ số cũng đang phản ánh điều này. Có thể thị trường sẽ chứng kiến một vài phiên tăng điểm trong tuần tới nhưng chúng tôi cho rằng đây sẽ chỉ là các nhịp hồi kỹ thuật. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng tiền mặt cao và tận dụng các nhịp hồi để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu.

CTCK Maritime – MSI

Bước sang tuần mới, các chỉ báo kĩ thuật cùng thanh khoản chưa cho thấy dấu hiệu tăng điểm trở lại. Cụ thể, VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch sideway quanh vùng 770 điểm (+/-5 điểm) với thanh khoản vừa phải.

Nhà đầu tư với tầm nhìn 3-6 tháng có thể xem xét tăng tỷ trọng đối với các mã cổ phiếu cơ bản tốt đã giảm về mức giá hấp dẫn như CVT, HBC, BFC, VNM, SSI… hay nhóm cổ phiếu có câu chuyện tích cực như nhóm phân bón.

Hoạt động trading ngắn hạn có thể thực hiện vào các nhịp thị trường điều chỉnh sâu về vùng 765 điểm.

CTCK BSC

Thị trường ngày cuối tuần biến động trong đầu phiên giao dịch sau đó tăng lên chủ yếu do tác động của các cổ phiếu lớn thuộc nhóm VN30, song thanh khoản hầu như không có sự cải thiện ở nhóm cổ phiếu này, hồi phục nhanh về điểm số thị trường do áp lực mua vào các cổ phiếu trụ nhóm ngành ngân hàng và thực phẩm đồ uống. Thanh khoản chỉ tập trung ở một số cổ phiếu có các giao dịch đột biến, trong khi hầu hết cố phiếu thị trường đang có sự suy yếu về thanh khoản.

BSC nhận định rằng trong thứ Hai tới, thị trường sẽ có thể sẽ quay lại mức 770 điểm và dao động xung quanh ngưỡng 770-775 điểm, tuy nhiên rủi ro thị trường chung vẫn hiện hữu khi yếu tố thanh khoản chưa thực sự lành mạnh.

CTCK Kis Việt Nam

Thị trường kết thúc một tuần tăng trường mạnh và khối lượng cải thiện tích cực. Qua đó, các tín hiệu kĩ thuật đang tăng trở lại.

Nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỉ trọng cố phiếu. Tuy nhiên nhà đầu tư được khuyến nghị không nên quá hưng phấn khi thị trường tăng điểm mạnh.

CTCK Bản Việt

Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 vẫn giữ tín hiệu Tiêu cực với kháng cự lần lượt tại 770-772 điểm và 747-749 điểm. Tín hiệu ngắn hạn của HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Trung tính với hỗ trợ tại 100,6 điểm và kháng cự tại 101,5 điểm. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN-Index và VN30 vẫn ở mức trung tính còn của HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tích cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số chứng khoán hai sàn có thể tiếp tục đà phục hồi, ít nhất là trong phiên giao dịch buổi sáng để kiểm định các ngưỡng kháng cự ngắn hạn nói trên. Tuy vậy, rất có khả năng thị trường sẽ giảm điểm trở lại sau đó.