CTCK nhận định thị trường 15/08: Thị trường vẫn bao phủ sự nghi ngờ

231

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS

Thị trường vẫn bao phủ sự nghi ngờ và điều đó thể hiện rõ trên những cây nến tăng giá gần đây nhất. Hầu hết không thể mở rộng mà là những cây nến nhỏ, đan xen vào nhau cho thấy dễ phản ứng tiêu cực với thông tin nhạy cảm bất lợi hơn là cởi mở với thông tin tốt.

Vì thế giai đoạn này, NĐT chắc chắn sẽ áp dụng chiến thuật mua nhanh bán nhanh nên áp lực bán luôn luôn xuât hiện.

Do đó, điều quan trọng nhất của thị trường là làm sao liên tục duy trì đà tăng vừa để cho NĐT cảm thấy an tâm nắm giữ, vừa thu hút thêm NĐT mới. Khi KLGD có xu hướng tăng lên, và đó là cơ sở để có kỳ vọng mới.

Trước mắt chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT nên thực hiện chiến lược Trading ngắn hạn.

CTCK BSC

Sau 3 phiên liên tục điều chỉnh, thị trường đã khởi sắc trở lại với chỉ số VN-Index tăng 4,09 điểm và VN30-index tăng 6,4 điểm. Ngoài việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng, sự hồi phục ở các nhóm cổ phiếu trụ ngân hàng, bất động sản, và thực phẩm đồ uống đã hỗ trợ thị trường tăng điểm.

Tuy nhiên thanh khoản thị trường hôm nay vẫn ở mức thấp, cho thấy tâm lý cẩn trọng của các nhà đầu tư đối với sự hồi phục của thị trường. Chỉ số VN30-Index tăng nhiều hơn chỉ số VN-Index cho thấy các nhà đầu tư vẫn có xu hướng gia tăng tỷ trọng vào các nhóm cổ phiếu lớn an toàn thuộc nhóm VN30. BSC nhận định trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và giao động giằng co quanh ngưỡng 780 điểm.

CTCK Rồng Việt

SAB giảm 4.000đ, nhưng có tới 22 cổ phiếu trong rổ VN30 tăng điểm, nổi bật là DHG (+4,5%), BMP (+2,5%), và nhất là HPG (+4%) khi cổ phiếu này thiết lập đỉnh mới trong lịch sử. Chỉ số VN30 nhờ vậy tăng mạnh 6,4 điểm lên 751,39 điểm (+0,86%).

Trong khi đó, HĐTL VN30F1708 cũng tăng 3,2 điểm lên 748,9 điểm. Có thể thấy với việc ngày đáo hạn của hợp đồng này đã gần kề (thứ 5 tuần này, 17/08), giá hợp đồng sẽ gần như bám sát với biến động của chỉ số VN30. Khả năng có sai lệch giá (misprice) lúc này gần như không còn, quan trọng là NĐT đánh cược vào xu hướng tăng hay giảm của chỉ số.

VN-Index tăng điểm trở lại nhưng thanh khoản thấp vẫn là điều vẫn phải để tâm khi mà giá trị GDKL trên HSX vẫn chỉ quanh quẩn dưới ngưỡng 3.000 tỷ đồng. Cộng thêm việc thị trường sắp tới vẫn sẽ thiếu vắng thông tin hỗ trợ, nên đà tăng hôm nay chưa chắc đã có thể tiếp tục. Chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT giữ tỷ trọng tiền mặt lớn trong lúc này.

CTCK VPBS

VN-Index:Lực cầu hoạt động tích cực hơn quanh nhóm trung bình động ngắn ngày

VN-Index tăng tốt trong cuối phiên chiều và đóng cửa ở ngưỡng cao nhất phiên tại mức 776,17 điểm. Như vậy, VN-Index đang nỗ lực giành lại nhóm MA ngắn ngày với lực cầu dần cải thiện. Theo đó hệ thống kỹ thuật của chúng tôi vẫn đưa ra mức giảm ngắn hạn đối với xu hướng hiện tại của VN-Index. Kháng cự ngắn hạn hiện tại đối với VN-Index vẫn là vùng 790+/- điểm trong khi hỗ trợ ngắn hạn vẫn ở vùng 770 điểm.

HNX-Index: Xuất hiện bullish engulfing cảnh báo sự tăng giá trở lại

Sau hai phiên lưỡng lự trong thế cân bằng, HNX-Index hôm nay đã tăng điểm trở lại và đóng cửa gần mức cao nhất phiên với cây nến ngày thân xanh rỗng và gần như không có bóng nến.Cây nến ngày còn hình thành mẫu hình nhấn chìm tăng giá bullish engulfing cảnh báo khả năng tăng giá trở lại của chỉ số này trong những phiên tới.Chúng tôi cho rằng HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trở lại xu hướng tăng trung dài hạn hiện tại. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại vẫn ở 100 điểm và kháng cự ngắn hạn vẫn ở 102,5 điểm .

Chiến lược giao dịch: Mua bán trên hàng sẵn có để giảm giá vốn

– Sự sụt giảm mạnh trên diện rộng vừa qua đang mở ra khá nhiều cơ hội đầu tư bởi nhiều cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đang bị chiết khấu về mức hấp dẫn bởi diễn biến xấu đột ngột của thị trường.

– Điều chỉnh là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng tập trung vào các nhóm mang tính dẫn dắt như ngân hàng (VCB, MBB, CTG), bất động sản (PDR, DXG, NLG) và nhóm có khả năng thu được lợi nhuận cao do yếu tố thời vụ trong 2 quý cuối năm như may mặc (TCM), cao su thiên nhiên (PHR, DPR), sắt – thép (HPG).