CTCK nhận định thị trường 14/08: Thời điểm để mua vào cổ phiếu cơ bản

240

CTCK VCBS

Chỉ số trải qua nhịp điều chỉnh mạnh trong tuần này. Trong đó, phiên giao dịch giữa tuần chứng kiến sự giảm sâu tới gần 18 điểm kèm theo thanh khoản tăng cao, cho thấy áp lực chốt lời lớn do sự hoảng loạn không đáng có từ những đồn đoán trên thị trường.

Xu hướng tăng trung và dài hạn của chỉ số vẫn chưa bị phá vỡ, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô ổn định và thanh khoản dồi dào trên hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng chỉ số có xu hướng đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ nhằm tìm lại điểm cân bằng.

Từ những phân tích trên, thời điểm hiện tại có thể được xem là cơ hội để các nhà đầu tư theo dõi và bình tĩnh mua vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tại các vùng giá được chiết khấu và hạn chế tỷ trọng tại các cổ phiếu đầu cơ khi độ phân hóa đang được thể hiện rõ trên thị trường.

CTCK VPBS

Hồi phục nhẹ về mặt điểm số nhưng lực cầu vẫn yếu

Chiến lược giao dịch: Tiếp tục đứng ngoài và chờ đợi thị trường tìm điểm cân bằng mới

– Sự sụt giảm mạnh trên diện rộng vừa qua đang mở ra khá nhiều cơ hội đầu tư bởi nhiều cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đang bị chiết khấu về mức hấp dẫn bởi diễn biến xấu đột ngột của thị trường.

– Điều chỉnh là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng tập trung vào các nhóm mang tính dẫn dắt như ngân hàng (VCB, MBB, CTG), bất động sản (PDR, DXG, NLG) và nhóm có khả năng thu được lợi nhuận cao do yếu tố thời vụ trong 2 quý cuối năm như may mặc (TCM), cao su thiên nhiên (PHR, DPR), sắt – thép (HPG).

CTCK BSC

Trong phiên cuối tuần, mặc dù thị trường tiếp tục điều chỉnh nhưng vẫn giữ vững ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 770 điểm vào cuối phiên, nhờ khối ngoại đẩy mạnh mua ròng và áp lực bán ra giảm xuống. Các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng với thị trường, và có xu hướng điều chỉnh tỷ trọng danh mục vào các cổ phiếu lớn an toàn trong nhóm VN30.

BSC nhận định trong phiên ngày đầu tuần, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh giằng co quanh ngưỡng hỗ trợ 770 điểm, tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên, nhà đầu tư tiếp tục tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán cơ sở ở vùng giá chiết khấu hấp dẫn.

CTCK Rồng Việt

Chốt lại đây là tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm của VNIndex. Nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ số liệu có vượt được 800 không khi mà VNIndex đã đạt đến đỉnh 792 điểm. Những thông tin bất lợi cả trong lẫn ngoài nước xuất hiện ngay tại vùng đỉnh đã đẩy VNIndex giảm 2,16% so với đóng cửa tuần trước. Bình quân GTGD khớp lệnh trong tuần sụt giảm 4,3%, nếu không có phiên ngày 9/8 thì mức bình quân GTGD tuần này còn kém hơn nữa. Khối ngoại vẫn túc tắc mua ròng trong tuần qua nên sự sụt giảm thanh khoản này chủ yếu đến từ sự co hẹp đáng kể của dòng vốn nội.

Thị trường phái sinh bước sang ngày giao dịch thứ hai. Thanh khoản đã có sự cải thiện. Tổng số lượng hợp đồng hôm nay là 615 hợp đồng. Kỳ hạn ngắn nhất vẫn được tập trung giao dịch nhiều. Và nhìn vào giao dịch của các kỳ hạn thì vẫn đang thấy nhà đầu tư vẫn tỏ ra kém tích cực với chỉ số VN30 trong ngắn hạn. Nhìn chung, còn quá sớm để nói về thị trường phái sinh khi thanh khoản vẫn thấp, mang tính thử nghiệm nhiều nên các giao dịch chênh lệch giá chưa thể hiện được nhiều.

Tóm lại, đây là tuần giao dịch tiêu cực và chưa cho thấy tín hiệu thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục giữ tỷ trọng tiền mặt cao, hạn chế giao dịch ngắn hạn và sử dụng margin khi thị trường chưa ổn định.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Dự báo thị trường sẽ tiếp tục biến động trong các phiên đầu tuần tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế ở mức không quá rủi ro, giữ lại các mã cổ phiếu cơ bản đầu ngành có hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định.

Hoạt động mua vào ở nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao nên được hạn chế trong bối cảnh nhóm này đã tăng nóng và biến động thị trường đang ở mức kém ổn định.