Con đường từ những siêu dự án đến nợ nần chồng chất của bà chủ tập đoàn Khang Thông

278

Còn nhớ, từ năm 2012, tại sự kiện xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Đình, nhiều bản cam kết đầu tư siêu dự án lọc dầu vào tỉnh này đã được ký kết, bà Phạm Thị Phương Thảo luôn được giới thiệu là người chấp nối các nhà đầu tư nước ngoài đến với địa phương.

Trong đó, bà Thảo cũng được biết đến là người đã mang tỷ phú Ai Cập đến với Bình Định với kỳ vọng người này sẽ rót hàng tỷ đô vào dự án lọc dầu. Qua đó, công ty bà Thảo từ thời điểm này cũng đã ký nhiều cam kết hợp tác đầu tư và xây dựng một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh để chờ ngày khởi công dự án Nhà máy lọc hòa dầu Nhơn Hội (trong Khu kinh tế Nhơn Hội).

Ngoài ra, để chuẩn bị cho siêu dự án trên, ngày 10/8/2011, Tập đoàn Khang Thông đã ký kết hợp đồng Thiết kế kỹ thuật dự án Nhà máy lọc dầu và hợp đồng nghiên cứu khả thi Nhà máy nhiệt điện tại Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định giữa Tập đoàn Khang Thông, Tập đoàn STFE (Thái Lan), Công ty PTTES (Thái Lan) và tập đoàn Zarubezhenergoproekt (Nga).

Hai bên đã ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật Nhà máy lọc hóa dầu Bình Định có công suất khoảng 12 triệu tấn/năm (giai đoạn 1: 6 triệu tấn/năm). Cùng ngày, bà Phan Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Khang Thông cùng ông Vadim Kumin, Chủ tịch HĐQT Công ty Energoproekt, Ông Virarat Cholvanich, Chủ tịch Tập đoàn STFE ký hợp đồng nghiên cứu khả thi Nhà máy nhiệt điện Bình Định có công suất 700MW giai đoạn 1, diện tích 90 ha, vốn đầu tư 972 triệu USD.

Tuy nhiên, vào năm 2016 UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định thu hồi dự án này cũng như nhiều dự án thành phần do phía chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan đã có văn bản xin không tiếp tục đầu tư vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Cũng từ đây, nhiều dự án “ăn theo” cũng phải tạm ngưng mà không biết tương lai thế nào.

Trong đó, đáng kể nhất là dự án Khu Phi thuế quan và Nhà máy cung cấp nước cho dự án Victory (tên gọi của siêu dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội) của tập đoàn Khang Thông đang xây dựng dang dở trong Khu Kinh tế Nhơn Hội cũng cùng chung số phận!

Bà Thảo ngồi cùng người được cho là tỷ phú dầu mỏ Ai Cập (tay trái)

Bà Thảo ngồi cùng người được cho là tỷ phú dầu mỏ Ai Cập (tay trái)

Bà Thảo thời chấp nối nhiều nhà đầu tư lớn vào Bình Định với kỳ vọng sẽ sớm khởi công dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội

Bà Thảo thời “chấp nối” nhiều nhà đầu tư lớn vào Bình Định với kỳ vọng sẽ sớm khởi công dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội

Bà Thảo còn được biết đến là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khang Thông và là người sáng lập rất nhiều công ty thành viên, chủ đầu tư dự án khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam: Happyland tại tỉnh Long An.

Tại Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Long An giai đoạn 2016 – 2020, dự án Happy Land được nêu tên là một dự án trì trệ nhất hiện nay của tỉnh này và cần phải được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Còn trong đề án Phát triển du lịch tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Happy Land cũng là một dự án đứng đầu danh sách các dự án gây nhiều “đau đầu” nhất cho tỉnh vì tiến độ triển khai quá chậm.

Ngày 14/2/2011, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (công ty con của Tập đoàn Khang Thông) khởi động khu phức hợp giải trí HappyLand rộng 688ha, tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Quy mô giai đoạn 1 của dự án (DA) 338ha, giai đoạn 2 là 350ha.

Trong quy hoạch tổng thể dự án, Khang Thông đầu tư khoảng 600 triệu USD xây dựng công viên chủ đề 100ha. Các hạng mục còn lại chủ yếu kêu gọi các đối tác lớn trong và ngoài nước đầu tư. Công trình dự kiến hoàn thành vào quý II/2014 (sau 4 năm thi công).

Tuy nhiên, theo báo cáo của chủ dự án, do điều kiện kinh tế khó khăn, công ty sẽ triển khai dự án và đưa vào khai thác theo hình thức cuốn chiếu, phấn đấu đến cuối năm 2014, đầu năm 2015 sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác một phần của dự án. Vấn đề khó khăn nhất của dự án hiện nay ngoài nguồn vốn đầu tư vẫn chưa có, hàng chục hộ dân thuộc diện di dời giải tỏa vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù.

Ngay cả trên trang thông tin điện tử của tập đoàn Khang Thông, dự án Happy Land đã được “vẽ” ra làm hàng chục giai đoạn đầu tư phát triển. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng được công bố cũng chỉ mới dừng lại ở năm 2011, ngay sau khi lễ khởi công dự án diễn ra. Thực tế cũng cho thấy, công trường xây dựng hiện nay đang trong thời kỳ khá… yên ắng, chỉ có đội ngũ bảo vệ và công nhân vệ sinh thường trực.

Thông tin chúng tôi có được, hiện tại chủ đầu tư đang thương thảo với nhiều đối tác trong và ngoài nước nhằm có thể huy động được nguồn tài chính tiếp tục triển khai dự án. Trong đó, một tập đoàn đến từ Hong Kong đang làm việc với chính quyền tỉnh Long An nhằm xúc tiến thực hiện một số thủ tục cần thiết để “thâu tóm” toàn bộ siêu dự án này.

Siêu dự án 2 tỷ USD chỉ là bãi đất đầy cỏ và vài tòa nhà được thi công dang dở. Trong năm 2016, tập đoàn này đã cho mở trường đua để thu hút du khách.

Siêu dự án 2 tỷ USD chỉ là bãi đất đầy cỏ và vài tòa nhà được thi công dang dở. Trong năm 2016, tập đoàn này đã cho mở trường đua để thu hút du khách.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An thông tin, cơ quan này đang tiến hành các thủ tục kê biên tài sản tại dự án Happyland (Bến Lức, Long An) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án.

Tài sản phải kê biên gồm toàn bộ tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp tại xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) và quyền sử dụng đất, nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất tổng cộng hơn 74 ha.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cũng xác nhận, hiện tài khoản của Phú An không còn số dư. Ôtô của bà Phan Thị Phương Thảo (chủ tịch HĐQT công ty) đang sử dụng cũng không phải do Công ty Phú An và các cổ đông của công ty đứng tên sở hữu. Đến cả lương công nhân và tiền thu hồi đất của dân, hiện công ty này vẫn chưa thanh toán hết.

Trả lời trên báo điện tử Vnexpress, ông Nguyễn Văn Tài, chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An thông tin “công ty nợ và phải thi hành án cho các tổ chức, cá nhân khoảng 1.800 tỷ đồng. Trước đó, công ty đã xin gia hạn thời gian ba tháng để trả phần nợ 800 tỷ. Đến 30/8, nếu công ty này không trả hết nợ thì chúng tôi phải tiến hành kê biên tài sản thi hành án”.

Ngoài ra, 350 ha đất tại dự án Happyland được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng cũng đã được công ty đem thế chấp toàn bộ.

Trước tình trạng nợ nần bủa vây và yêu cầu từ các chủ nợ, Công an tỉnh Long An cũng đã cấm xuất cảnh đối với bà Thảo. Các cổ đông Công ty Phú An cũng không được thực hiện giao dịch khi chưa có sự đồng ý của cơ quan thi hành án.

Theo tìm hiểu, thời gian qua tập đoàn Khang Thông còn có một số dự án tại TP.HCM, như: Khách sạn Phương Thảo (quận Bình Thạnh); Tòa nhà Gia Định – Khang Thông (quận 1); Tòa nhà Khang Thông (quận 1, văn phòng tập đoàn tại TP.HCM); Căn hộ Khang Thông (quận 7); Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2); Khu biệt thự Khang Thông (Nhà Bè).