Chuyên gia và nhà đầu tư lạc quan về sự khởi sắc của giá vàng

190

Theo kết quả khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng trong tuần tới, đa số các chuyên gia và nhà đầu tư đều cho rằng giá kim loại quý này sẽ đi lên.

Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng tuần sau
Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng tuần sau

Cụ thể, kết quả khảo sát trực tuyến trên Wall Street cho thấy, có tới 78% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng. Chỉ có 11% dự đoán giá sẽ giảm, và 11% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Còn theo các nhà đầu tư qua khảo sát trên Main Street, 65% tin tưởng giá vàng tuần tới giữ sẽ đi lên, 28% dự đoán giá giảm và 6% thể hiện quan điểm trung lập.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước diễn biến đan xen tăng giảm trong suốt các phiên giao dịch với chu trình tăng đầu tuần, giảm giữa tuần và bật tăng dần ở phiên cận cuối tuần. Xu hướng chuyển đổi giá linh hoạt theo diễn biến tăng- giảm của giá vàng quốc tế.

Theo nhận định của DOJI, với nhịp điều chỉnh đan xen này, giá vàng trong nước ghi nhận mức thấp nhất tại 36,22 – 36,30 triệu đồng/lượng trong khi mức cao nhất ghi nhận ở mức 36,40 – 36,48 triệu đồng/lượng. Như vậy tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh gần 200.000 đồng mỗi lượng.

Xuyên suốt các phiên trong tuần qua, biến động tăng giảm giá chưa kích thích nhu cầu đầu tư lên mức cao hơn. Số lượng khách tham gia giao dịch khá mỏng, chủ yếu theo nhu cầu cá nhân – là diễn biến chủ đạo trong các phiên.

Tuy nhiên, không phủ nhận xu hướng điều chỉnh giá của kim loại quý trong 2 tuần trở lại đây có phần dứt khoát, mạnh mẽ, điều này khiến nhiều nhà đầu tư cũng dao động hơn và quan tâm đến kim quý vàng nhiều hơn.

Tuần qua, yếu tố căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên được cho là yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến xu hướng giá vàng.

Trước các thông tin kinh tế Mỹ trong tuần này được cho là ảnh hưởng đến thị trường là doanh số bán lẻ, một số nhà phân tích thị trường đưa ra cảnh báo, với việc giá vàng đang ở dưới mức tâm lý quan trọng, thị trường kim loại quý đang cần có một yếu tố tác động mới để tạo động lực cho giá vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Giá vàng có khả năng bứt phá mạnh (Ảnh minh họa: KT)
Giá vàng có khả năng bứt phá mạnh (Ảnh minh họa: KT)

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cho rằng, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex có khả năng vượt ngưỡng 1.300 USD/ouce.

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích của Forex.com cho rằng, nếu thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm trong tuần tới, thì nhu cầu đầu tư vàng trú ẩn an toàn sẽ tiếp tục tăng, đẩy giá vàng lên tới mức 1.320USD/ounce.

Còn ông Ken Morrison, biên tập viên của Morrison on the Markets nhận định, sự điều chỉnh của giá vàng có thể là bước đệm để kim loại quý này tăng lên vùng 1.320-1.335USD/ounce trong tuần tới./.