Chứng khoán Artex dự kiến lên HNX trong quý I/2018

188

Với lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2017 lên tới 46,7 tỷ đồng, cổ phiếu ART của Công ty cổ phần Chứng khoán Artex (Artex) là một trong những mã chứng khoán có thu nhập trên mỗi cổ phiếu 6 tháng đầu năm cao nhất thị trường. Ông Lê Tiến Đông, Phó Tổng giám đốc Artex cho biết, với thực trạng như hiện nay, Artex sẽ thực hiện đưa cổ phiếu chuyển lên niêm yết trên HNX ngay trong quý I/2018.

Thưa ông, quý II/2017, thị phần môi giới của Artex tiếp tục tăng mạnh, cả về tỷ lệ lẫn thứ hạng. Làm cách nào để Công ty có thể đạt được kết quả ấn tượng này thưa ông?

Từ quý I/2017, Artex đã lọt Top 10 các công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) với tỷ lệ thị phần là 3,52%. Kết thúc quý I, chúng tôi xếp thứ 10 về môi giới. Đến quý II/2017, thị phần của Công ty tiếp tục được cải thiện, khi chúng tôi đóng góp 5,9% giá trị giao dịch toàn HOSE, xếp thứ 7 về thị phần môi giới. Đây là kết quả của sự nỗ lực đồng bộ từ nhiều yếu tố, từ công nghệ đến dịch vụ môi giới tốt, và am hiểu thị trường. Trong thời gian qua, Artex đã thu hút được lượng lớn khách hàng nhờ am hiểu và đưa ra nhận xét đúng về các doanh nghiệp niêm yết được chú ý trên thị trường chứng khoán.

Và đây là lý do của kết quả kinh doanh ấn tượng nửa đầu năm nay, thưa ông?

Đúng vậy. Nửa đầu năm 2017, Artex đạt lợi nhuận sau thuế 46,7 tỷ đồng. Với kết quả này, thu nhập trên mỗi cổ phiếu ART 6 tháng đầu năm là hơn 3.459 đồng, cao so với mặt bằng chung. Và nếu bạn nhìn kỹ báo cáo tài chính thì sẽ thấy, kết quả trên đóng góp gần như toàn bộ từ hoạt động môi giới, với doanh thu đạt gần 66,9 tỷ đồng trong khi chi phí cho nghiệp vụ này là hơn 15,6 tỷ đồng.

Hiện tại, chúng tôi hầu như không dành sự ưu tiên cho đầu tư. Điều này xuất phát từ việc quy mô vốn hiện thời của Artex vẫn còn khá nhỏ, và chúng tôi cho rằng, nếu dành trọng tâm cho nghiệp vụ môi giới, thì giới hạn về nguồn lực tài chính sẽ được khắc phục kịp thời.

Việc đạt được kết quả kinh doanh khả quan này đã tạo động lực rất lớn cho chúng tôi trong việc tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới, đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động này. Tôi tin rằng, những nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

Trong thời gian tới, Artex dự định sẽ làm gì để tiếp tục duy trì, cải thiện vị trí của mình trong bảng xếp hạng môi giới?

Với lợi thế am hiểu hoạt động của Tập đoàn FLC và FLC Faros, trong thời gian qua, chúng tôi đã ghi nhận sự phản hồi rất tích cực của thị trường thông qua số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới và giao dịch qua Artex. Cả hai doanh nghiệp này đều là những mã chứng khoán được thị trường quan tâm và ưa thích đầu tư, nên tác động lên hoạt động kinh doanh của Công ty cũng ở mức khá tốt.

Tuy nhiên, Artex có đội ngũ phân tích mạnh, và chúng tôi sẽ phát huy thế mạnh đó sang các mã chứng khoán được thị trường quan tâm. Chúng tôi lựa chọn sẽ đi sâu vào cung cấp thông tin chi tiết ở những mã chứng khoán có đóng góp thị phần giao dịch lớn trên thị trường để nhanh chóng thu hút nhà đầu tư giao dịch qua Công ty. Bên cạnh đó, các hoạt động khác về dịch vụ giao dịch sẽ được cố gắng duy trì và cải thiện chất lượng hơn nữa. Tôi tin, Artex sẽ đảm bảo và cải thiện vị trí thị phần môi giới của mình trong thời gian tới.

Cổ phiếu ART của Công ty thời gian qua đã đăng ký giao dịch tập trung trên UPCoM và cũng tạo được điểm nhấn trên thị trường khi thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Ông đánh giá như thế nào về việc giao dịch tập trung này?

Chúng tôi đánh giá rất cao việc đưa cổ phiếu ART lên UPCoM thời gian này, vì nó không chỉ góp phần làm tăng thanh khoản cổ phiếu cho cổ đông, mà còn có ý nghĩa về mặt thương hiệu, hỗ trợ Artex trong chiến lược mở rộng thị phần môi giới.

Mục tiêu của Công ty là duy trì và tăng trưởng thị phần, và nếu bạn làm một thống kê thì thấy là, từ khi đưa cổ phiếu lên UPCoM, số lần cụm từ Chứng khoán Artex được nhắc đến nhiều lên hẳn.

Mặc dù vậy, chúng tôi coi UPCoM là bước đệm trong thời gian này. Với thị phần và thực trạng tài chính như hiện nay, Artex chỉ chờ có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 là đủ điều kiện đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HNX. Do đó, theo kế hoạch, ngay trong quý I/2018, cổ phiếu ART sẽ được niêm yết chính thức trên sàn.