Căng thẳng thương mại leo thang, TT Trump nói EU “cũng tệ hại như Trung Quốc”

214

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, Tổng thống Trump đã nói rằng: “Liên minh Châu Âu có lẽ cũng tệ hại như Trung Quốc”.

Phát biểu trên được đưa ra không những vào thời điểm các nước hai bên Đại Tây Dương đang trải qua thời kỳ “giông bão”, trong khi Mỹ và Trung Quốc đang có những bất đồng về thương mại.

Nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới đang hiện hữu khi vào tháng 3, Mỹ áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu.

Mặc dù mức thuế này ban đầu không được áp dụng cho các nước Canada, Mexico, Liên minh Châu Âu và nhiều nước khác, song vào ngày 31/5 Washington đã xóa bỏ sự bãi miễn trên.

EU đã chỉ trích động thái của Mỹ và đáp lại đã áp đặt một loạt các mức thuế đáp trả đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có rượu whiskey và xe gắn máy.

Về phía Trung Quốc, sau khi Mỹ đưa ra quyết định trên, Bắc Kinh đã kêu gọi Washington tránh sử dụng các biện pháp thương mại có mục đích bảo hộ. Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc đã gọi chính sách thuế của Mỹ là “những biện pháp dại dột”.

Vào tháng 5, Mỹ đã công bố mức thuế mới đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 50 tỉ USD. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đánh thuế đáp trả đối với các mặt hàng của Mỹ như đậu nành và máy bay nếu mức thuế trên được Mỹ áp dụng.

Siêu kế hoạch đầy tham vọng này chính là nguồn cơn khiến ông Trump cứng rắn hơn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại

Chia sẻ