Cận cảnh “đại bản doanh” của những triệu phú bitcoin 9x ở San Francisco

218

Crypto Castle là một căn nhà 3 tầng tại San Francisco – nơi ở của hơn chục thanh niên làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Họ cùng nhau ăn, ngủ, tổ chức tiệc party và vẽ ra tương lai của những đồng tiền số.

Hầu hết những người sống tại đây đều đầu tư vào bitcoin – một kiểu phương tiện thanh toán mới cho phép con người mua hàng và gửi tiền nặc danh. Không có ngân hàng hoặc trung gian nào đứng giữa. Các giao dịch được ghi chép lại trên một sổ cái số hóa được gọi là blockchain.

Mặc dù tiền số (phổ biến nhất là bitcoin) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong năm 2017. Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin đã đi từ mức 200 USD lên 4.000 USD. Một vài người trong nhóm này cho rằng hệ thống thanh toán số đang tạo nên một quả bong bóng và nó sẽ vỡ tung vào một ngày nào đó.

“Hơn một nửa những người sống cùng nhà với tôi đều đã trở thành triệu phú nhờ tiền số”, Jeremy Gardner – doanh nhân, nhà đầu tư tiền số 25 tuổi cho biết.

Năm 2015 Gardner – người sau này là giám đốc Augur – công ty cung cấp công cụ dự báo thị trường vận hành trên nền tảng blockchain đã dùng 20.000 USD để thuê ngôi nhà này. Kể từ đó đến nay, ngôi nhà này trở thành nơi trú ngụ của những người trẻ làm việc trong ngành công nghệ liên quan đến tiền số.

Crypto Castle giống như đại bản doanh của những nhà đầu tư bitcoin trẻ tuổi.

Thảm lau chân trước cửa Crypto Castle

Thảm lau chân trước cửa Crypto Castle

Mặc dù nhiều người đã trở thành triệu phú nhưng lối sống của họ rất đơn giản và đối với họ điều quan trọng nhất là phải thoải mái.

Năm 2015, Gardner tìm một ngôi nhà trong thành phố để vừa làm văn phòng cho dự án startup của mình và vừa là nơi để ở. Khi tìm thấy ngôi nhà 3 tầng này cách Silicon Valley khoảng nửa giờ chạy xe, anh đã không ngần ngại đặt cọc hơn 20.000 USD để thuê nó.

Kể từ đó, ngôi nhà trở thành đại bản doanh cho tất cả những ai làm những điều tuyệt vời cho ngành công nghệ này. Hầu hết họ chỉ mới hơn 20 tuổi.

“Tôi không nghĩ là bạn có thể ở trong ngôi nhà này 2 giờ đồng hồ mà không bị truyền bá về tiền số”, Gardner nói. Hiện nay tài sản ròng của anh cao hơn rất nhiều so với hồi mua vào bitcoin ở mức giá 200 USD vào năm 2013.

Vivian Ford là giám đốc điều hành tại Comma – một startup xe tự hành. Cô bắt đầu đầu tư vào bitcoin chỉ trong 1 tuần trước khi chuyển về đây. Lúc đó cô nhận thấy đây là khoản đầu tư tuyệt vời nhất mà mình từng có.

Alex Voto hiện đang điều hành một phòng nghiên cứu tại viện Palo Alto. Anh dự đoán trong tương lai bitcoin sẽ có ảnh hưởng đến cả kinh tế, xã hội và chính trị.

Tất cả những ai muốn được trở thành cư dân toàn thời gian ở đây đều phải đọc tạp chí về giao dịch tiền số được đặt trong thùng giấy ở trước cửa.

Chiếc tủ lạnh trong nhà được dán đầy logo của những mã token hay công ty công nghệ trong lĩnh vực liên quan như một biểu tượng của niềm tự hào.

Hai thực phẩm được tìm thấy nhiều nhất trong bếp của căn nhà là Soylent – một loại sữa bột dành cho người không cần ăn và rượu.

Thứ quan trọng nhất ở đây có lẽ là dây điện và internet. Mọi chỗ ở, sinh hoạt, nấu nướng đều trở nên ít quan trọng. Họ sẵn sàng ngủ trên đệm đặt dưới sàn, một chiếc giường đơn hoặc ghế sofa.

Aaron Power-Bearden – một nhà giao dịch cổ phiếu và tín đồ của bitcoin cho biết anh rất thích thú những cuộc trò chuyện vào ban đêm cùng với những người cùng nhà trong phòng khách. “Hầu hết cuộc nói chuyện đều xoay quanh chủ đề tài chính”, anh chia sẻ.

Một vị khách trong nhà nói rằng lần cuối cùng anh ở đây, một người sống thường xuyên tại đây đã nướng cho anh một cái xúc xích. Hai tuần sau, anh phát hiện ra đó là đồng sáng lập của Oculus. Đôi khi một số người vào đây ở một vài ngày để tìm đối tác làm ăn.

Tại Crypto Castle, mọi người không cần đi đâu xa để tìm thấy một người thông minh và có suy nghĩ giống như mình.

Đối với những nhà sáng lập startup, không có gì tuyệt vời hơn là được sống và chia sẻ với những người cùng chí hướng.

Đừng chỉ để ý bitcoin, những đồng tiền số này cũng có tiềm năng và đà tăng cực mạnh mà ít người để biết đến