Bỏ túi 10 bí kíp để “đi khắp thế giới” với chi phí tiết kiệm đến bất ngờ

306

Tục ngữ có câu đi một ngày đàng học một sàng khôn. Càng đi nhiều bạn càng mở mang đầu óc và có nhiều trải nghiệm thực tế về những mảnh đất mình đã ghé qua. Tuy nhiên, chi phí đi lại, khách sạn và ăn uống luôn là những thứ khiến bạn đau đầu suy nghĩ trước khi bắt đầu bắt cứ chuyến du hí nào.

Đây là 10 bí kíp mà các “chuyên gia xê dịch” áp dụng để có một chuyến đi mĩ mãn với chi phí hợp lý:

1. Kết hợp phương tiện đi lại

Hãy linh hoạt trong việc di chuyển. Thay vì di chuyển tới địa điểm du lịch chỉ bằng duy nhất một loại phương tiện, bạn có thể kết hợp nhiều phương thức khác nhau như đi bằng máy bay, kết hợp ô tô, hoặc thậm chí là bay 2 chuyến máy bay thay vì bay thẳng.

Quy tắc ở đây là bạn nên kiểm tra giá vé của các loại phương tiện di chuyển tới địa điểm đích của bạn để có cái nhìn tổng quát, sau đó bạn sẽ dễ dàng đưa ra phương án hợp lý nhất. Ví dụ bạn muốn đi du lịch từ Hà Nội tới Phuket, Thái Lan, bạn có thể lựa chọn đường bay thẳng Hà Nội – Phuket, hoặc muốn rẻ hơn bạn có thể lựa chọn bay từ Hà Nội – Băng Cốc, sau đó đi xe bus tới Phuket.

2. Lợi dụng những chuyến bay chuyển tiếp

Một chuyến bay thẳng từ địa điểm A tới địa điểm B bao giờ cũng đắt hơn một chuyến bay từ địa điểm A tới điểm C với một điểm dừng ở B. Điều đó đồng nghĩa với việc, thay vì lựa chọn bay thẳng bạn có thể lựa chọn những chuyến bay chuyển tiếp. Các website du lịch như Flyshortcut hoặc Skiplagged sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

Ví dụ, bạn có thể bay trực tiếp từ Mỹ sang Nhật Bản hoặc lựa chọn chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam nhưng quá cảnh tại Nhật Bản. Chắc chắn lựa chọn thứ hai sẽ có mức giá hấp dẫn hơn là bay thẳng

3. Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Mặc dù ô tô có thể là lựa chọn tốt khi di chuyển giữa các thành phố nhưng nó hoàn toàn không phù hợp để di chuyển trong thành phố. Những vấn đề như tắc đường, phí dừng đỗ xe và nhiều nguyên nhân khác có khả năng nó sẽ gây cho bạn nhiều rắc rối. Để tích kiệm tiền, thời gian bạn nên sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện hoặc nếu cần thiết thì nên thuê xe máy hoặc xe đạp.

4. Tận dụng ưu đãi ở địa phương

Nhiều đại lý cung cấp các phương tiện di chuyển thường đưa ra những gói cước hấp dẫn cho khách du lịch. Ví du: Ở Anh Quốc sau khi mua bất cứ vé tàu nào bạn đều được tặng một chuyến đi miễn phí để thăm quan rất nhiều địa điểm nổi tiếng. Hãy tìm hiểu các thông tin về điểm đến của bạn để không bỏ lỡ những điều thú vị nhưng lại miễn phí trong chuyến đi.

5. Mang ít hành lý nhất có thể

Hạn chế hành lý khi du lịch là một trong những cách hữu hiệu để tiết kiệm chi phí. Nhiều hãng máy bay áp dụng chính sách chiết khấu giá vé cho những hành khách mang theo ít hành lý. Thậm chí hãng hàng không Ryaniar còn chỉ tính phí 27.000 VNĐ (tương đương 1 euro) cho mỗi hành khách bay từ Billund, Đan Mạch sang Berlin, Đức nếu không mang theo hành lý. Trong khi đó, nếu mang theo hành lý sẽ nhiều hơn mức đó ít nhất15 lần.

6. Lựa chọn nơi ở một cách khôn ngoan

Ngoài khách sạn, nhà nghỉ, bạn có thể lựa chọn thuê những căn hộ có bếp nấu, cho phép bạn tự do chuẩn bị bữa ăn. Bằng cách này bạn sẽ tích kiệm được tiền và tùy theo sở thích bạn có thể quyết định tự nấu ăn hay đi ăn ngoài.

Bạn nên tham khảo các website như Airbnb, Homeaway, 9Flats hay Thehomelike để quyết định.

7. Lựa chọn các điểm tham quan miễn phí

Rất nhiều bảo tàng mở cửa miễn phí cho khách tham quan vào một số giờ nhất định trong ngày, hoặc vài ngày trong tháng. Ví dụ như bảo tàng Colosseum luôn mở cửa miễn phí cho mọi khách du lịch vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng. Nhiều bảo tàng ở Anh và Mỹ thậm chí còn không thu vé vào cửa.

8. Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh

Nhiều đất nước cho phép bạn lựa chọn loại tiền tệ để thanh toán khi sử dụng thẻ. Hãy nhớ luôn luôn chọn đồng nội tệ ở nơi bạn đang du lịch bởi khi bạn thanh toán bằng tiền Việt bạn sẽ bị tính thêm phụ phí và phí chuyển đổi. Đôi khi mức phí này sẽ khiến tổng tiền thanh toán của bạn sẽ nhiều hơn giá trị thực tế của món hàng.

9. Đừng quá cứng nhắc vào lịch trình

Thay vì nhất quyết khởi hành vào ngày đã định sẵn, bạn nên cân nhắc dời lịch khởi hành sớm hoặc trễ hơn vài ngày nếu chuyến bay vào những ngày đó rẻ hơn. Bạn cần tham khảo giá vé thật kỹ trước khi quyết định.

10. Sử dụng công cụ tìm kiếm hợp lý

Những website cung cấp dịch vụ khách sạn hay chuyến bay lớn như Booking.com hay Skyscanner thường bỏ qua những hãng hàng không và khách sạn địa phương. Vì vậy, bạn nên dành thời gian lướt qua các website nhỏ hơn, chuyên cung cấp dịch vụ cho một khu vực nhất định. Nếu ở Châu Á, bạn có thể nghiên cứu trên Agoda hoặc Ctrip, còn nếu bạn du lịch tới Úc hoặc NewZealand thì Wotif sẽ không phải là một lựa chọn tồi.